Luật sư Jenny Đỗ tên thật là Đặng Thị Phương Thanh. Bà sang Mỹ định cư năm 18 tuổi và thành đạt khi còn rất trẻ.

Bà Jenny trở thành luật sư năm 1997. Do từng trải qua những sóng gió lúc thiếu thời nên bà luôn hiểu, quan tâm và giúp đỡ những người kém may mắn, theo BBC Tiếng Việt.

Trước khi bắt đầu công việc luật sư, bà giúp đồng bào ở Bộ Xã Hội Quận Hạt Santa Clara, rồi đến Sở Cảnh Sát thành phố San Jose và những sinh hoạt từ thiện quanh vùng Bắc California.

Bà Jenny Đỗ vào nhậm chức San Jose Art Commisioner, khoảng 2005 trước khi bị ung thư. (Ảnh: Jenny Đỗ)

Trong suốt hơn 20 năm hành nghề luật, bà Jenny Đỗ luôn là những tình nguyện viên tích cực trong nhiều lĩnh vực liên quan đến quyền lợi của những người dân nghèo. Bà luôn được đồng hương quý mến vì quan điểm ôn hòa.

Bà Jenny Đỗ khi được tuyên dương lần thứ 2 là Trailblazer Award Recipient – California Woman of The Year 2016 (Khu 15). Bên trái là Thượng Nghị Sĩ California Jim Beall. (Ảnh: Jenny Đỗ)

Qua tổ chức phi lợi nhuận Friends of Hue, những người tìm đến nhờ bà giúp đỡ rất nhiều, chẳng hạn như người mua nhà trả góp đang gặp khó khăn và có nguy cơ bị tịch thu nhà, hay một gia đình, hoặc các em học sinh nghèo ở Việt Nam, một nạn nhân trong nạn buôn người bị đưa qua Đài Loan…

Bà Jenny Đỗ cùng các em trong hội Friends of Hue tại Việt Nam. (Ảnh: NVCC)

Nhưng đến năm 2007, đang giữa lúc mọi việc rất tốt đẹp, bác sĩ thông báo luật sư Jenny bị ung thư vú giai đoạn 2. Lúc đó bà được 41 tuổi.

Sau những đợt hóa và xạ trị, ung thư có dấu hiệu giảm. Bác sĩ cho bà uống thuốc Tamoxifen trong 5 năm. Nhưng năm 2015, bác sĩ nói ung thư của bà đã chuyển sang giai đoạn 4 và bảo nên chuẩn bị hậu sự vì chỉ còn có thể sống từ 1 đến 3 tháng.

Bà Jenny Đỗ trong cuộc tranh đấu của Thượng nghị sĩ Janet Nguyễn cho Luật Bánh Chưng tại Hạ Viện California. (Ảnh: Jenny Đỗ)

Chia sẻ với BBC tiếng Việt, bà kể lại giây phút nhận cái tin sét đánh ấy “Lúc đó đang đứng trước cửa một tiệm ăn, điện thoại của tôi rớt xuống chân sau khi nói chuyện với bác sĩ. Tôi cúi xuống nhặt điện thoại mà không sao đứng lên được. Khi trở vào bàn ăn trong tiệm, nước mắt của tôi đã chan hòa trên mặt và người nhà ít nhiều đã đoán ra tin dữ qua cú điện thoại”.

Cô bé Jenny Đỗ và thân mẫu (cùng đứng bên phải). (Ảnh: Jenny Đỗ)

Nhưng một ý nghĩ lóe lên trong đầu bà rằng “chuyện này không thể nào là sự thật”. Bà không chấp nhận cái chết vì chưa sẵn sàng từ giã cõi đời.

Sau đó, bà dồn hết tâm huyết vào tìm hiểu căn bệnh ung thư quái ác này. Kết quả là kể từ năm 2016, bà được thông báo là không có bằng chứng bị bệnh (NED – No Evidence of Disease). Bà học cách điều chỉnh sự phát triển ung thư mà không cần dùng thuốc đang uống mà dành rất nhiều thời gian để nghiên cứu các loại thuốc thay thế.

Bà tìm hiểu thì được biết trường hợp ung thư vú như bà có 100% dương tính estrogen thì không hợp với các độc tố thường dùng trong hoá trị. Bên cạnh đó, bà nhờ tư vấn của các bác sĩ, và chọn chữa theo hormone therapy. Một phương cách đơn giản và không quá hại sức khỏe.

Từ đó bà Jenny sử dụng thuốc Ibrance mỗi tháng để cách ly estrogen không liên kết được với tế bào ung thư. Tuy nhiên, điều không ai hiểu được là tại sao ba năm rồi mà nó vẫn còn hiệu nghiệm. Dựa trên sự tiên đoán của nhà bào chế thì thuốc này mất hiệu nghiệm khoảng sau 5 tháng hoặc tối đa là 9 tháng sau khi dùng. Bác sĩ của bà cũng không hiểu và hay hỏi là “Cô có chữa gì khác bên ngoài không?”

Câu trả lời của bà Jenny là sở dĩ được như vậy là bà còn có  phương pháp lành mạnh khác để duy trì cơ thể. Khi bà hiểu được là thức ăn thức uống cùng với cách sống đóng một vai trò rất lớn đến sự tồn tại của mình, nên bà quyết tâm thay đổi.

Qua các thông tin tìm được trên mạng, bà đã quyết định không ăn đường và thịt đỏ. Rồi sau 2 năm, bà quyết định ăn chay trường.

Khi được hỏi về dự tính tương lai, luật sư Jenny Đỗ cho biết bà muốn cống hiến phần đời còn lại của mình để giúp đỡ những bệnh nhân ung thư khác. Mặc dù bà không có một công thức nhiệm mầu nào nhưng những gì bà có thể truyền đạt là sức mạnh của tâm trí và đức tin.

Thanh Hiền