Có ý kiến cho rằng cuộc thương chiến của Tổng thống Trump nhắm vào Trung Quốc là hành động nguy hiểm và ông chủ Nhà Trắng có lẽ không biết mình đang làm gì. Tuy nhiên, một luật sư gốc Hoa đã bác bỏ nhận định này, thậm chí nhấn mạnh rằng các biện pháp cứng rắn của ông Trump là phương cách duy nhất để xử lý mối đe dọa từ chính quyền Trung Quốc.

Trong cuộc phỏng vấn với CBN News được công bố hôm 8/9, nhà hoạt động khiếm thị Trần Quang Thành (Chen Guangcheng) đã đưa ra những bình luận thẳng thắn về chính quyền Trung Quốc. Được mệnh danh là “luật sư chân đất” thường bảo vệ người nghèo ở Trung Quốc, ông Thành từng bị chính quyền Trung Quốc cầm tù và tra tấn trong nhiều năm, trước khi được giải cứu sang Hoa Kỳ và trở thành một nhà nghiên cứu tại Đại học Công giáo. Với những trải nghiệm của mình, ông Thành cho rằng Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) cần phải được xử lý, theo CBN News.

Chế độ thượng tôn quyền lực và tiền bạc

“Tôi đã có nhiều kinh nghiệm trong việc đối phó với ĐCSTQ và tôi hiểu họ”, ông Thành nói với CBN News.

Trong một bài viết trên tờ Washington Post gần đây, luật sư Trần Quang Thành viết: “Nhiều năm sống dưới lưỡi dao chặn họng của ĐCSTQ vì những hoạt động nhân quyền, tôi biết Tổng thống [Trump] hiểu được điều này. Thuế quan và các mối đe dọa kinh tế có thể là công cụ cùn, nhưng chúng lại là chiến thuật cần thiết để thu hút sự chú ý của ĐCSTQ, một chế độ chỉ coi trọng quyền lực và tiền bạc”.

Chế độ côn đồ

Luật sư Trần Quang Thành bình luận rằng ĐCSTQ là “một đảng gồm những tên côn đồ” (a party of hooligans). Ông nói: “Nếu tôi phải mô tả, tôi sẽ nói đó là một đảng đã lấy tất cả những điều tồi tệ nhất từ ​​các chế độ độc tài trên toàn thế giới để sử dụng cho lợi ích riêng của mình”.

Tuyên bố của ông Thành tương tự với bình luận của phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ ngày 8/8, cho rằng chính quyền Trung Quốc là “chế độ côn đồ” (thuggish regime).

videoinfo__video3.dkn.tv||049dedf88__

Ad will display in 09 seconds

Trong bài viết trên Washington Post, luật sư Trần Quang Thành nhận định: “Không giống như nhiều người tiền nhiệm ở Nhà Trắng, ông Trump dường như hiểu một cách tường tận tính côn đồ và sự tàn bạo từ cốt lõi của ĐCSTQ”. Ông Thành cho biết thêm: “Cách duy nhất để đạt được hiệu quả là tấn công sắc nhọn”.

Chế độ tuyên truyền

Luật sư Trần Quang Thành cũng mô tả chính quyền Trung Quốc là một “chế độ tuyên truyền”. Ông nói với CBN News: “ĐCSTQ thực hiện nhiều chiến dịch tuyên truyền để bóp méo sự thật”.

Ông Thành cho biết, Tổng thống Trump đã nhìn thấu điều này. Luật sư gốc Hoa viết trong bài phân tích của mình: “Ông Trump là tổng thống đầu tiên trong những năm gần đây đã nghiêm túc với chế độc độc tài của ĐCSTQ rằng: Nếu muốn tiếp tục làm ăn với chúng tôi, các vị phải thay đổi”.

Luật sư Thành nhấn mạnh, đừng nghe những gì ĐCSTQ nói mà phải chú ý đến những gì họ đã và đang làm. Ông Thành đề cập đến thực tế rằng, trong 70 năm cầm quyền ở Trung Quốc, ĐCSTQ đã giết khoảng 40 triệu công dân của mình, và cho đến hôm nay, họ vẫn cầm tù và bức hại hàng triệu người khác.

videoinfo__video3.dkn.tv||50949d31a__

Ad will display in 09 seconds

Luật sư Thành bày tỏ sự ủng hộ đối với lập trường mạnh mẽ của Tổng thống Trump nhắm vào Trung Quốc, đồng thời khẳng định việc dùng biện pháp mềm mỏng để đối phó với ĐCSTQ là một sai lầm, theo CBN News.

videoinfo__video3.dkn.tv||f5fea0728__

Ad will display in 09 seconds