Vài ngày trước khi rời chức vụ Tổng Chưởng lý Hoa Kỳ, ông William Barr đã công bố một bản cập nhật về cuộc điều tra do Luật sư John Durham tiến hành nhằm điều tra nguồn gốc của “cuộc điều tra Nga” xoay quanh cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ năm 2016, vạch trần một nhóm người đã tham gia âm mưu nhằm “lật đổ” Tổng thống Trump.

Chi tiết vụ điều tra của ông Durham tới nay vẫn là một bí mật được ông Barr nắm giữ.

Ông Durham đã được ông Barr bổ nhiệm là cố vấn đặc biệt để điều tra xem rằng liệu có bất kỳ quan chức liên bang, nhân viên hay bất kỳ cá nhân hoặc tổ chức có hoạt động vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động tình báo, phản gián, hoặc các hoạt động thực thi pháp luật tại chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016.

Ông Barr đã từ chức khỏi Bộ Tư pháp Mỹ và chính thức nghỉ việc kể từ ngày 23/12. Trong một cuộc phỏng vấn gần đây với tờ Wall Street Journal, ông đã đưa ra bản cập nhật về cuộc điều tra của ông Durham. Báo cáo nói rằng Bộ Tư pháp đã bị một nhóm người sử dụng “như một vũ khí chính trị”, những người đã có âm mưu dối trá liên quan đến cáo buộc “Nga can thiệp bầu cử” nhằm “lật đổ chính quyền Trump”.

Danh tính của những người liên quan vụ việc và các tội ác mà họ gây ra vẫn chưa được công bố.

Tiến trình pháp lý tiếp theo như sau: ông Durham sẽ đệ trình một “báo cáo bí mật” lên tổng chưởng lý. Tổng chưởng lý sẽ soạn thảo một văn kiện cuối cùng cho việc công bố công khai.

Ngoài ra, cuộc điều tra của Durham đã dẫn đến một cáo buộc hình sự chống lại Kevin Clinesmith, cựu luật sư FBI. Người này bị cáo buộc giả mạo email liên quan đến một cựu trợ lý chiến dịch Trump.

Có thể bạn quan tâm: