Ngày thứ ba của vụ luận tội cựu Tổng thống Trump đã kết thúc hôm thứ Sáu (ngày 12/2), người quản lý luận tội Đảng Dân chủ đã hoàn tất bài phát biểu kéo dài 16 giờ đồng hồ tại Thượng viện. Luật sư của cựu Tổng thống Trump, David Schoen, cho biết hôm thứ Năm (11/2) rằng mặc dù thành viên Đảng Dân chủ đã đưa ra các bức chụp và video mới nhưng họ không thể liên kết cuộc bạo loạn Điện Capitol ngày 6/1 với ông Trump, vậy nên Đảng Dân chủ hoàn toàn thiếu bằng chứng cho vụ luận tội lần này, và cả “Lưỡng đảng” đều hy vọng sẽ kết thúc vụ luận tội này càng sớm càng tốt, theo Sound of Hope.

Trong một cuộc phỏng vấn với Fox News hôm thứ Năm (ngày 11/2), ông David Schoen nói rằng Đảng Dân chủ chỉ phát những video thót tim diễn ra trên Đồi Capitol trong phiên điều trần luận tội hết lần này đến lần khác, nhưng những video đó hoàn toàn không chút liên quan gì đến cựu Tổng thống Trump.

Ông tin rằng phe cánh tả đã sử dụng đội ngũ pháp lý lớn để làm một bộ phim, nhưng họ lại không thể kết nối bộ phim đó với ông Trump, bởi quan điểm mà phe cánh tả đưa ra rằng ông Trump kích động bạo loạn hoàn toàn không tồn tại.

Ông Schoen nói: “Những người cánh tả liên tục cho thấy những thảm kịch và cái chết đã xảy ra trên Đồi Capitol với hy vọng rằng mọi người sẽ liên kết tất cả những điều này với cựu Tổng thống Trump, nhưng Trump không liên quan gì đến tất cả những điều này. Tuy nhiên, tất cả điều này trái ngược với quá trình hàn gắn mà Hoa Kỳ đang trải qua, sự thống nhất mà Hoa Kỳ hy vọng đạt được, và trách nhiệm giải trình cho những sai sót của mình. Ngược lại nó đã gây nên tổn hại to lớn đối với người dân Mỹ và chia rẽ nước Mỹ một cách sâu sắc”.

Ông cũng nói rằng ông sẽ lên án hành vi đạo đức giả của cánh tả trong những lời bào chữa của họ, bởi cánh tả cũng kêu gọi bạo loạn đường phố trong một cuộc biểu tình tương tự như “phong trào BLM” năm ngoái, nhưng lần này họ lại trắng trợn bịa đặt rằng những lời ông Trump kêu gọi công chúng đấu tranh để thay đổi vào ngày 6/1 đã kích động cơn bão ở Điện Capitol. Ông Schoen nói rằng những lời biện hộ của ông sẽ khiến bộ dạng của một vài Nghị viên Đảng Dân chủ trông rất khó coi.

Giới phân tích của tờ Washington Times cho biết, những người ủng hộ ông Trump vẫn luôn chỉ trích các phương tiện truyền thông cánh tả và chính thống của Hoa Kỳ vì hiếm khi lên hành vi án bạo lực của đám đông trong các cuộc biểu tình của Antifa và Black Lives Matter nổ ra trên đường phố Seattle và Portland năm ngoái.

Một luật sư biện hộ khác, Bruce Castor, nói rằng nhóm Nghị sĩ cánh tả không cho thấy điều gì mới trong phiên điều trần kéo dài 8 giờ hôm 11/2.

Ông Castor nói: “Chúng tôi đã nói ngày hôm qua (10/2) rằng vi phạm sắc lệnh của Quốc hội là một điều khủng khiếp, hành vi bạo lực của những kẻ bạo loạn là điều mà Tổng thống Trump ghét bỏ. Hôm nay chúng tôi không nghe thấy điều gì mới, đây là một sự thật. Tôi muốn biết tại sao chúng tôi lại ngồi 8 tiếng đồng hồ ở đây chỉ để xem những video không đáng để tranh luận này”.

Cả Thượng nghị sĩ tiểu bang Kentucky Rand Paul và Thượng nghị sĩ tiểu bang Utah Mike Lee đều tiên đoán rằng phiên điều trần luận tội của Thượng viện cuối cùng cũng sẽ phải  tuyên bố trắng án cho ông Trump.

Báo cáo cho biết Đảng Dân chủ tại Thượng viện cũng cho rằng vụ luận tội cuối cùng có thể không có kết quả. Tất cả những nỗ lực của người quản lý luận tội tại Hạ viện đều nhằm mục đích lên án cựu Tổng thống Trump bằng cách thúc đẩy Tu chính án 14 để ngăn ông Trump đứng ra nhậm chức chính thức một lần nữa.

Video: Luật sự David Schoen bảo vệ cựu Tổng thống Trump trong phiên tòa luận tội Thượng viện.

Có thể bạn quan tâm: