Luật sư của cựu TT Donald Trump hôm thứ Sáu (12/2) nói rằng phiên tòa luận tội đang diễn ra là một hành động “trả thù chính trị” của đảng Dân chủ, theo News Max.

“Các điều khoản luận tội trước Thượng viện là một hành động trả thù chính trị bất công và vi hiến trắng trợn”, luật sư Michael van der Veen của cựu TT Trump nói khi mở đầu phần biện hộ của mình và thêm rằng đây là một “cuộc săn phù thủy có động cơ chính trị” của đảng Dân chủ.

Ông Van der Veen cũng lập luận rằng bài phát biểu trước công chúng vào ngày 6/1 của cựu TT được bảo vệ theo quyền tự do ngôn luận của Hiến pháp Hoa Kỳ. “Đây không phải là những lời của ai đó xúi giục một cuộc nổi dậy bạo lực”, ông Veen nói.

Để kết tội ông Trump, phải có ít nhất 2/3 trong tổng số 100 nghị sĩ tại Thượng viện đồng ý, nghĩa là cần ít nhất 17 nghị viên của đảng Cộng hòa quay lưng với cựu TT Trump.

Trong cuộc họp báo ngày 12/2 tại Tòa Bạch Ốc, TT Joe Biden phát biểu: “Tôi nóng lòng muốn xem những người bạn Đảng Cộng hòa của tôi làm gì”.

Cho đến nay, chưa có bên nào, Dân chủ hay Cộng hòa, cho thấy ý định mời ông Trump làm chứng trong phiên tòa luận tội, khiến các thượng nghị sĩ lưỡng đảng phải theo dõi các lập luận cho tới cuộc bỏ phiếu sau ngày thứ Bảy.