Luật sư của tổng thống Mỹ Rudy Giuliani cho biết nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã phải “cầu xin” được hội đàm sau khi ông Trump đe dọa sẽ hủy cuộc gặp.
 

Ông Giuliani đưa ra quan điểm trên tại một hội nghị đầu tư do báo Globes tổ chức tại thành phố Tel Aviv, Israel ngày 6/6, BBC đưa tin.

Trước đó, ông Trump bất ngờ gửi một lá thư tới ông Kim Jong-un, tuyên bố rút khỏi Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều vì “sự tức giận và thù địch” trong những tuyên bố của Bình Nhưỡng vào thời điểm đó.

Ông Kim Jong-un đã phải quay lại để cầu xin hội đàm với Mỹ, luật sư Giuliani nói về cách nhà lãnh đạo Triều Tiên đã hành xử sau khi ông Trump đe dọa rút khỏi hội nghị thượng đỉnh.

Một ngày sau đó, Tổng thống Trump tuyên bố nối lại Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều tại Singapore ngày 12/6 vì những động thái tích cực từ phía Triều Tiên. Ngày 5/6, ông Trump cho biết công tác chuẩn bị cho hội nghị “đang diễn ra tốt đẹp”.

Ông Giuliani cũng đề nghị Mỹ có cách tiếp cận tương tự trong các cuộc đàm phán trong tương lai với Palestine. Ông thể hiện quan điểm khá cứng rắn trong vấn đề xung đột Palestine – Israel, khi cho rằng “Palestine phải tìm kiếm hòa bình” và “chúng ta cần gây áp lực lên Palestine”.

Hiện Triều Tiên vẫn chưa đưa ra bình luận gì về phát biểu của ông Giuliani.

Luật sư của Tổng thống Trump nói ông Kim Jong-un 'cầu xin' gặp thượng đỉnh
Khách sạn Capella trên đảo Sentosa, Singapore, được chọn làm nơi diễn ra Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều vào ngày 12/6. (Ảnh: Reuters)

Theo dự kiến, tháp tùng lãnh đạo Mỹ tới Singapore có Ngoại trưởng Mike Pompeo, Chánh Văn phòng Nhà Trắng John Kelly, Cố vấn an ninh quốc gia John Bolton cùng một số quan chức khác. Hai nhân vật vắng mặt đáng chú ý là Phó Tổng thống Mike Pence và Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis.

Thu Hương