Ông David Schoen, một luật sư đại diện cho ông Trump trong phiên tòa luận tội tại Thượng viện vừa qua, cho biết một trường luật đã hủy hợp đồng thỉnh giảng đối với ông và ông cũng bị loại khỏi một diễn đàn thảo luận về quyền công dân, theo Epoch Times.

David Schoen, một trong ba luật sư bảo vệ ông Trump trước Thượng viện, nói với The Epoch Times: “Tôi đã hy vọng sẽ đứng lớp tại một khóa học về quyền công dân tại một trường luật vào mùa thu. Chúng tôi đã thảo luận về nó, đang lên kế hoạch cho nó. Tôi đã viết thư cho họ và hỏi, ‘Tôi muốn quý vị biết, tôi sẽ đại diện cho Donald Trump trong vụ luận tội. Tôi không biết liệu điều đó có ảnh hưởng đến quyết định của quý vị hay không?'”.

“Họ nói thẳng rằng nó [việc bảo vệ ông Trump] sẽ khiến một số sinh viên và giảng viên khó chịu, vì vậy tôi không thể đảm nhận khóa giảng đó”.

“Điều đó đối với tôi thật đáng buồn, bởi vì tôi thực sự muốn làm nhiều hơn nhiều hơn nữa công việc giảng dạy. Tôi thích công việc đó”, ông Schoen chia sẻ.

Ông Schoen được đánh giá cao vì thể hiện tốt năng lực trong các vụ kiện về quyền công dân. Ông từ chối nêu tên trường đã hủy khóa giảng của ông và cũng từ chối nêu tên tổ chức pháp lý đã gạt bỏ ông khỏi cuộc thảo luận.

Luật sư Schoen đã đưa ra một lập luận gay gắt vào ngày đầu tiên của phiên luận tội về lý do tại sao Thượng viện không có thẩm quyền xét xử một cựu Tổng thống. Khi kết thúc phần bào chữa của mình, ông dường như đã khóc trong khi đọc một bài thơ năm 1849 của Henry Wadsworth Longfellow có tựa đề “Tòa nhà của con tàu” trước khi trích lời của Tổng thống Abraham Lincoln. Schoen nói với Epoch Times rằng ông đã chọn bài thơ vì ông thấy hoàn cảnh mà ông Lincoln gặp trước kia giống với hiện trạng của nước Mỹ ngày nay.

“Tôi nghĩ rằng chúng ta đang ở trong một thời kỳ rất nguy hiểm, bị chia rẽ. Bản thân cuộc bầu cử đã cho thấy điều đó, nhưng tôi nghĩ tất cả những phát biểu cũng cho thấy điều đó”, Schoen nói.

Luật sư Schoen đã đưa ý kiến của các con của mình, từ 15 đến 25 tuổi, vào quá trình chuẩn bị các bản bào chữa trong phiên tòa luận tội. Con gái ông là người đề nghị sử dụng bài thơ của Longfellow.

“Tôi tự viết phần bào chữa của mình. Tôi muốn chia sẻ chúng với lũ trẻ và tôi muốn có phản hồi của chúng. Chúng giúp tôi rất nhiều. Một trong những con trai của tôi đã bên cạnh tôi trong phiên tòa luận tội”, luật sư Schoen nói.

Schoen không phải là luật sư duy nhất phải đối mặt với “sự trả thù” của phe thiên tả sau khi bảo vệ cựu Tổng thống Trump.

Michael van der Veen, một luật sư khác trong nhóm pháp lý bảo vệ ông Trump, cho biết, nhà của ông đã bị những kẻ phá hoại phá cửa sổ và vẽ bậy lên nhà. Veen đã phải chuyển các con của ông đến một địa điểm bí mật và thuê vệ sĩ có vũ trang để bảo vệ nhà và nơi làm việc của ông.

Luật sư Schoen nói rằng ông đã quen với những lời đe dọa sau nhiều thập kỷ thực hành luật dân quyền.

“Khi tôi ở Alabama, tôi phải sống sau hàng rào điện với hai người chăn cừu Đức và tôi phải mang theo súng mỗi nơi tôi đến. Tôi phải đối mặt với nhiều mối đe dọa vì nhiều lý do khác nhau trong nhiều năm. Nhưng nếu bạn để điều đó ngăn cản bạn, thì tôi cho rằng bạn đang lạc sang còn đường sai trái”, luật sư Schoen nói.

Luật sư Schoen đã nhận được Giải thưởng Pro Bono Publico từ Hiệp hội Luật sư Mỹ (ABA) vào năm 1995 cho hoạt động dân quyền của mình. Sổ tay ABA cho biết ông Schoen đã được vinh vì những đóng góp to lớn của mình”.

Thượng viện đã tuyên trắng án cho cựu Tổng thống Trump về cáo buộc rằng ông đã kích động đám đông đột nhập Điện Capitol vào ngày 6/1. Luật sư Schoen cho biết ông đã nói chuyện với ông trump sau phiên tòa. Ông nói rằng cựu Tổng thống “rất lạc quan, rất hài lòng”.

Trong khi phiên tòa diễn ra, luật sư Schoen nói chuyện với ông Trump hai hoặc ba lần mỗi ngày. Ông nói rằng Tổng thống luôn “rất lịch thiệp”, “rất ủng hộ” và “đánh giá cao những bài thuyết trình mà tôi đã trình bày”.

Vài ngày sau khi tuyên bố trắng án, một thành viên hàng đầu của đảng Dân chủ Hạ viện và Hiệp hội Quốc gia vì sự tiến bộ của người da màu (NAACP) đã kiện Trump về vụ xâm phạm Điện Capitol, cáo buộc Tổng thống lên kế hoạch âm mưu tấn công Điện Capitol. Schoen nói rằng vụ kiện chỉ là trò “sân khấu chính trị”.

“Tôi không nghĩ nó có ích lợi gì. Tôi nghĩ đó là sự lạm dụng luật. Và tôi nghĩ nó sẽ chỉ dẫn đến sự chia rẽ hơn nữa”, ông Schoen nói.