Ngày 7/3, Tòa án tối cao British Columbia đã bắt đầu thảo luận về ngày xét xử vụ án dẫn độ bà Mạnh Vãn Châu, giám đốc tài chính tập đoàn Huawei của Trung Quốc, sang Mỹ để xét xử về những vi phạm đối với chế tài trừng phạt Iran.

BL Daily cho biết, bà Mạnh Vãn Châu, 47 tuổi mặc áo khoác trùm đầu màu tím và đội mũ len màu đỏ sẫm đi đến dự phiên thảo luận của toà án. Theo sát bà là một thông viên dịch viên và đoàn luật sư gồm có 8 người.

Tại phiên tòa, bên truy tố và bên bào chữa đều đồng ý với quyết định của toà án về việc chọn ngày 8/5 là ngày xét xử liệu có dẫn độ bà Mạnh sang Hoa Kỳ hay không.

Trong phòng xử án có 75 chỗ ngồi với rất nhiều phóng viên truyền thông, nhiều người trong số họ là những gương mặt châu Á. Một trong số đó là ông Vương Thừa Quân, Phó Lãnh sự quán Trung Quốc tại Canada.

Người biểu tình bên ngoài tòa án đã nhân cơ hội này để bày tỏ nguyện vọng của họ. Anh Dương Khang, nói giọng Quảng Đông, sống ở Canada, nói rằng mình đã cố gắng trốn thoát khỏi Trung Quốc để ra nước ngoài xin tị nạn. Anh Dương đã cầm cờ Trung Quốc trong tay và đốt cháy nó ngay tại chỗ, lập tức xung quanh anh là những ống kính camera của giới truyền thông.

Anh Dương bày tỏ sự phản đối của mình bằng hành động đốt quốc kỳ Trung Quốc. (Ảnh: zhongyangshe)

Trước cửa toà án, còn có anh Hoàng Ninh Vũ, người đứng đầu Tổ chức Quan hệ Nhân quyền Trung Quốc tại Vancouver, đã cầm hai bức ảnh công dân Canada đang bị ĐCSTQ giam cầm là Michael Kovrig và Michael Spavor, để phản đối chính phủ Trung Quốc. Anh Vũ phát biểu trước giới truyền thông: “Hai công dân Canada đã bị ĐCSTQ cáo buộc vi phạm các tội ác an ninh quốc gia, tất cả đều là giả dối, đó hoàn toàn là vì vụ án của bà Mạnh Vãn Châu”.

Ông Richard Peck, một luật sư của trong đoàn luật sư bào chữa cho bà Mạnh, cho biết nhóm luật sư của bà đã đệ đơn kiện dân sự lên Tòa án Tối cao British Columbia ngày 1/3, cáo buộc chính phủ Canada, Sở Dịch vụ Biên giới Canada (CBSA) và Cảnh sát Hoàng gia Canada (RCMP) xâm phạm quyền lợi theo Hiến pháp của bà Mạnh, khi họ bắt giữ bà tại Sân bay Vancouver.

BBC đưa tin, bà Mạnh cho biết các sĩ quan CBSA đã giữ bà lại để lấy thông tin mà họ “sẽ có được nếu Nguyên đơn bị bắt ngay lập tức”, phá vỡ các quyền của bà theo Hiến chương về Quyền và Tự do của Canada

Một người dân bên ngoài tòa án đã lấy cờ Canada và khẩu hiệu kêu gọi tẩy chay Huawei. (Ảnh: zhongyangshe)

Các chuyên gia pháp lý Canada chỉ ra rằng, vụ kiện của nhóm luật sư bà Mạnh là một mắc xích trong chiến lược pháp lý nhằm gây ảnh hưởng đáng kể đến quá trình dẫn độ bà Mạnh Vãn Châu.

Luật sư hình sự Vancouver Kyla Lee nói với tờ Vancouver Star rằng, động cơ của vụ kiện thực chất là “chiến thuật trì hoãn” việc dẫn độ bà Mạnh sang Hoa Kỳ.

Luật sư Lee cho biết thêm, nếu toà án phán quyết quyền lợi của bà Mạnh Vãn Châu bị xâm phạm, thẩm phán sẽ có quyền ngăn chặn yêu cầu dẫn độ của Hoa Kỳ, và bên bào chữa cũng có thể yêu cầu loại trừ tất cả các bằng chứng mà công tố viên thu thập được trước khi bắt giữ bà Mạnh Vãn Châu.

Cho dù cuối cùng bà Mạnh bị dẫn độ đến Mỹ để thụ án, theo luật sư Kyla Lee, vụ tố tụng bồi thường dân sự của bà Mạnh ở Canada, vẫn có thể là luận cứ được các luật sư Mỹ sử dụng dùng để biện hộ giúp cho bà Mạnh khỏi án kiện hình sự tại Hoa Kỳ.

Mỹ Khúc