Một luật sư nhân quyền nổi tiếng đã bị cảnh sát Trung Quốc giam giữ và “thú tội” tiết lộ bí mật nhà nước sau khi ông mất tích gần một tháng, giới truyền thông nước này đưa tin.

Theo hãng tin AFP, luật sư Giang Thiên Dũng (Jiang Tianyong) từng tham gia bào chữa tại nhiều vụ án nổi tiếng, trong đó ông đã đứng ra bảo vệ các học viên Pháp Luân Công, những người biểu tình Tây Tạng và các nạn nhân của vụ sữa bột chứa chất độc hại melamine vào năm 2008. Ông đã bị tước bỏ giấy phép hành nghề vào năm 2009, theo Tổ chức Ân xá Quốc tế.

sữa bột melamine
Gần 53.000 em bé bị bệnh vì sữa bột có chứa melamine trong vụ bê bối năm 2008 (Ảnh: Asia Times)

Luật sư Dũng biến mất vào ngày 21/11 khi đang trên đường đi từ Trường Sa, thủ phủ của tỉnh Hồ Nam tới Bắc Kinh để hỏi thăm tình hình của một luật sư nhân quyền bị bắt giữ, theo AFP.

Hôm 16/12, tờ Pháp trị Nhật báo của Đảng Cộng sản Trung Quốc đưa tin ông đã bị bắt khi sử dụng giấy tờ của người khác lên tàu và đã bị tạm giam 9 ngày.

“Các cuộc điều tra cho thấy … rằng ông ta sở hữu các tài liệu có chứa bí mật nhà nước và đã liên lạc với các mạng lưới, tổ chức, và cá nhân người nước ngoài, rồi bàn giao bất hợp pháp các bí mật quốc gia”, trang web này trích dẫn nguồn tin từ cảnh sát.

luật sư
Luật sư Giang Thiên Dũng (Ảnh: Tổ chức Ân xá Quốc tế)

Kể từ ngày 01/12, luật sư Dũng phải chịu một “biện pháp cưỡng chế hình sự” – một thuật ngữ mơ hồ ám chỉ hạn chế tự do đi lại, theo AFP.

“Giang Thiên Dũng đã thú nhận các tội ác có liên quan”, tờ Pháp trị Nhật báo nói thêm.

Hãng tin AFP nhận định việc ép cung là chuyện phổ biến ở Trung Quốc khi mà các tòa án thuộc quyền giám sát của Đảng Cộng sản cầm quyền.

luật sư
Các luật sư nhân quyền người Trung Quốc đại lục (từ trái sang) Giang Thiên Dũng, Tang Jitian, Wang Cheng và Zhang Junjie đứng bên ngoài một trung tâm tẩy não, nơi thường giam giữ các học viên Pháp Luân Công. (Ảnh: Các luật sư cung cấp / Đại Kỷ Nguyên)

Báo cáo viên đặc biệt của Liên Hiệp Quốc về nghèo đói và nhân quyền Philip Alston đã gặp luật sư Dũng trong chuyến thăm tới Trung Quốc vào tháng 8. Tuần trước ông Alston cho biết ông lo rằng sự biến mất của luật sư Dũng là một sự trả thù vì luật sư đã hỗ trợ chuyên gia của Liên Hiệp Quốc.

Thu Phương

Xem thêm:

Video: Bộ phim ngắn về số phận của 70 triệu con người gói gọn trong 10 phút