Số phận bức tường biên giới của Tổng thống Trump tiếp tục được thảo luận vào sáng thứ Ba (7/8) trong phòng họp của tòa án bang California, theo Fox News.

Một phiên điều trần kéo dài 40 phút đã thảo luận sâu các khía cạnh pháp lý đang được coi như những thách thức đối với kế hoạch xây dựng bức tường của Tổng thống Trump.

Đầu năm nay, một thẩm phán liên bang ở San Diego, California đã đưa ra phán quyết rằng tổng thống và Bộ An ninh nội địa có quyền xây dựng bức tường biên giới mới và thay thế một số phần của bức tường hiện tại dọc theo biên giới Mỹ-Mexico. Phán quyết đó cho phép chính quyền của Tổng thống Trump áp dụng linh động các luật bảo vệ môi trường để tiến hành việc xây dựng bức tường biên giới phía nam của quốc gia nhằm ngăn chặn dòng người nhập cư bất hợp pháp đến từ Mexico và Mỹ Latinh.

Tuy nhiên, chính quyền tiểu bang California và một số nhóm hoạt động môi trường đã phản đối và yêu cầu tòa án rút lại phán quyết. Họ cho rằng áp dụng luật hàng rào biên giới dưới thời Tổng thống George W. Bush cho tình huống hiện tại là không đúng.

Cụ thể, họ tập trung vào các điều khoản đã hết hạn vào năm 2008 của luật này. “Nó không bao giờ được thiết kế cho mục đích đó”, Phó Tổng chưởng lý California Noah Golden-Krasner nói với tòa án.

Bốn nhóm hoạt động môi trường tham gia phản đối là Trung tâm Đa dạng Sinh học, Quỹ Bảo vệ Động vật Pháp lý, Câu lạc bộ Sierra và Bảo vệ Động vật hoang dã. Nói chung, họ bày tỏ lo ngại rằng bức tường được xây dựng trên một “điểm nóng đa dạng sinh học toàn cầu bao gồm nhiều môi trường sống dễ bị làm tổn hại và nhạy cảm”, với các loài thực vật quý hiếm và nguồn nước.

Nhưng những lo ngại này không được tập trung thảo luận tại tòa vào hôm thứ Ba khi các thẩm phán chỉ tập trung vào phạm vi của cơ quan điều hành và các vấn đề kỹ thuật khác. Thẩm phán M. Margaret McKeown cho biết bà đã xem xét nội dung của Đạo luật Trách nhiệm Nhập cư Bất hợp pháp và Di trú (1996), và thấy rằng đạo luật này cho phép chính quyền có đủ quyền hạn để xây dựng bức tường biên giới.

“Đạo luật này không giới hạn địa điểm xây dựng bức tường”, thẩm phán được bổ nhiệm dưới thời Tổng thống Bill Clinton nói.

Kha Đạt