Luật sư chiến dịch tổng thống Trump, ông Lin Wood hôm 18/12 đã đệ đơn kiện Chánh thư ký tiểu bang Georgia, cáo buộc việc điều hành cuộc bỏ phiếu lần hai vào Thượng viện Hoa Kỳ tại tiểu bang này đã vi phạm luật bầu cử tiểu bang và Hiến pháp.

Ông Wood đang kêu gọi Tòa án Quận ở khu vực quận Bắc Georgia ra lệnh cho các quan chức bầu cử tiến hành xác minh danh tính và chữ ký cử tri theo luật tiểu bang thay vì theo chỉ thị của các quan chức bầu cử. Vụ kiện cũng thách thức các quy trình bầu cử liên quan đến cách thức, thời gian và địa điểm vận chuyển và mở các lá phiếu vắng mặt.

“Do các bị đơn vi phạm Hiến pháp Hoa Kỳ và kế hoạch bầu cử của cơ quan lập pháp Georgia, nên cuộc bỏ phiếu lần hai đang và sẽ diễn ra một cách vi hiến và phải được xử lý theo hiến pháp”, đơn kiện (pdf) nêu rõ.

Luật sư Wood cáo buộc rằng thủ tục xác minh chữ ký mà Georgia đã áp dụng thông qua một vụ giải quyết tranh tụng là bất hợp pháp vì nó chiếm đoạt quyền của cơ quan lập pháp tiểu bang, vốn đã ban hành một yêu cầu chi tiết cho thủ tục này.

Theo quy chế tiểu bang, các lá phiếu vắng mặt có chữ ký không khớp với chữ ký trong hồ sơ sẽ bị các thư ký bầu cử loại bỏ. Quy tắc được phê chuẩn thông qua giải quyết tranh tụng yêu cầu các thư ký khi tìm thấy chữ ký không khớp thì phải tìm thêm hai quan chức bầu cử khác có sự đồng thuận với họ. Nếu ít nhất một trong hai quan chức bầu cử nhất trí với thư ký, thì cả ba quan chức đó phải ký tên vào phong bì chứa phiếu bầu bị từ chối. Nhưng trên thực tế chỉ có một nhân viên phòng phiếu xác minh chữ ký tại tiểu bang này theo quy trình mới của quan chức bầu cử.

“Bằng cách chỉ định một ủy ban ba người để xác minh danh tính cử tri vắng mặt bỏ phiếu qua thư nhưng chỉ có một nhân viên phòng phiếu trực tiếp thực hiện quá trình này, quy trình này đã thiên vị các lá phiếu vắng mặt, đối xử với các cử tri vắng mặt khác biệt so với cử tri đi bầu trực tiếp và coi trọng phiếu bầu vắng mặt hơn cả những lá phiếu của cử tri đi bầu trực tiếp”, đơn kiện nêu rõ.

Vụ kiện cũng chất vấn một quy trình mới khác do các quan chức bầu cử ban hành, kêu gọi mở và kiểm các lá phiếu vắng mặt ba tuần trước cuộc bầu cử. Trong khi đó, luật bầu cử của Georgia yêu cầu mở và quét các phiếu bầu qua thư và phiếu bầu vắng mặt vào đúng Ngày bầu cử.

“Quy tắc này vi phạm trực tiếp với các điều luật của Cơ quan lập pháp tiểu bang Georgia trong việc chỉ đạo cách thức bỏ phiếu lần hai. Cơ quan lập pháp muốn ngăn chặn việc mở phiếu bầu sớm theo luật để ‘ngăn chặn khả năng làm giả và truy cập trái phép [các phiếu bầu]”, đơn kiện nêu rõ.

“Bộ Luật và Quy tắc bầu cử là không nhất quán và loại trừ lẫn nhau. Quy tắc phải bị tuyên bố không có hiệu lực và/hoặc Bị đơn nên bị cấm áp dụng Quy tắc này”.

Vụ kiện trước đây của ông Wood ở Georgia đã bị các tòa án quận và tòa lưu động bác bỏ. Kể từ đó, ông đã đệ đơn lên Tối cao Pháp viện. Tối cao Pháp viện đã thụ lý đơn yêu cầu chuyển đơn kiện lên Tối cao Pháp viện xem xét lại vụ việc của ông Wood vào thứ Sáu tuần trước (11/12).

“Kể từ cuộc bầu cử ngày 3/11, các trường hợp tiêu hủy bằng chứng rõ ràng đã được ghi nhận. Tòa án Georgia phải có hành động khẩn cấp để chấm dứt những hành vi cản trở công lý này. Liệu một thẩm phán có dám can đảm ngăn chặn những hành vi bất hợp pháp này hay không?  Liệu tính pháp quyền có được tôn trọng hay không? ” Luật sư Wood đã viết trên Twitter về vụ kiện mới. “Một thẩm phán công bằng và vô tư phải có đủ can đảm để ngăn chặn sự điên rồ của cuộc bầu cử Georgia”.

Có thể bạn quan tâm: