Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi tuyên bố rằng Quốc hội sẽ thành lập một ủy ban tương tự như trong vụ khủng bố 11/9/2001 để xem xét cuộc bạo động tại Điện Capitol vào ngày 6/1/2021, theo The Epoch Times.

“Rõ ràng từ việc tuyên án và từ phiên tòa luận tội, chúng ta phải biết sự thật về việc điều này đã xảy ra như thế nào”, bà nói trong một tuyên bố hôm thứ Hai (15/2 theo giờ Mỹ). “Để bảo vệ an ninh của chúng ta, an ninh của chúng ta, an ninh của chúng ta, bước tiếp theo của chúng tôi sẽ là thành lập một Ủy ban kiểu 9/11 độc lập, để ‘điều tra và báo cáo về các sự kiện và nguyên nhân'” của cuộc bạo động.

Trong một lá thư gửi cho các đồng nghiệp Đảng Dân chủ của mình, bà Pelosi cho biết Hạ viện cũng sẽ chi tiêu bổ sung để tăng cường an ninh tại Điện Capitol. Trước đây, bà đã yêu cầu Trung tướng Lục quân đã nghỉ hưu Russel Honoré dẫn đầu cuộc đánh giá các quy trình an ninh của Điện Capitol.

Bà nói thêm, “Khi chúng tôi chuẩn bị cho Ủy ban, rõ ràng cũng có [thông tin] từ báo cáo tạm thời của General Honoré rằng chúng tôi phải đưa ra một khoản bổ sung để cung cấp cho sự an toàn của các Thành viên và an ninh của Điện Capitol”.

Tuyên bố được đưa ra sau khi ông Trump được trắng án tại Thượng viện sau khi Hạ viện luận tội ông vì cáo buộc kích động bạo lực tại Điện Capitol. 

Ông Trump đã tuyên bố sau khi phiên luận tội thất bại: “Thật là một bài bình luận đáng buồn về thời đại của chúng ta rằng một đảng chính trị ở Mỹ được trao quyền tự do để bôi nhọ nhà nước pháp quyền, bôi nhọ cơ quan thực thi pháp luật, cổ vũ đám đông, bào chữa cho những kẻ bạo loạn và biến công lý thành công cụ báo thù chính trị và đàn áp, lập danh sách đen, hủy bỏ và đàn áp tất cả những người cùng quan điểm với ai không đồng ý”, ông nói. “Tôi luôn và sẽ luôn là người đấu tranh cho nền pháp quyền kiên định, những anh hùng thực thi pháp luật, quyền của người Mỹ được tranh luận một cách hòa bình và danh dự về các vấn đề hàng ngày mà không ác ý và không thù hận”.