Chỉ trong vòng nửa năm, một công ty đầu tư đa cấp đã lừa đảo hơn 4,4 tỷ USD ở Trung Quốc.

Một phụ nữ trẻ Trung Quốc và chồng người Malaysia bị cáo buộc kinh doanh đa cấp lừa đảo 400.000 người với số tiền lên đến 4,4 tỷ USD, theo The Star.

Trương Tuyết Kiều, sinh năm 1991, là tổng đại lý và chồng là cổ đông chính của công ty IGOFX. Công ty này mới hoạt động từ đầu năm nay ở Thâm Quyến, theo hình thức đầu tư đa cấp. Họ đưa ra kế hoạch đầu tư tiền ở nước ngoài và hứa hẹn trả lãi suất cao.

Khẩu hiệu của IGOFX là: “Kiếm USD mà không cần nhấc ngón tay”, và họ đã thu hút được 400.000 thành viên trong vài tháng.

Đến đầu tháng 6, công ty này tuyên bố phá sản. Còn vợ chồng Trương Tuyết Kiều hiện đã trốn sang Malaysia.

Trương Tuyết Kiều. (Ảnh: Seehua.cn)

Ngày 30/6, gần 100 nhà đầu tư tập trung ở đồn cảnh sát Thâm Quyến để khai báo sự việc nhằm giúp họ thu hồi vốn đầu tư. Theo China Press, các nạn nhân của công ty này ở một loạt các thành phố khác, như: Nam Ninh, Thường Châu, Thạch Gia Trang, Triết Giang,.. cũng kéo đến đồn cảnh sát kêu cứu.

Sau khi IGOFX hoạt động ở Trung Quốc, một số chuyên gia trong giới tiền tệ xác định đây là sàn kinh doanh ngoại tệ lừa đảo hoạt động không phép, và lên tiếng cảnh báo. Nhưng IGOFX đã lừa đảo công khai suốt nửa năm mà không cơ quan nào kiểm tra hay quản lý giám sát.

Theo phân tích của giới chuyên môn, sàn kinh doanh ngoại tệ IGOFX thực ra là một công ty lừa đảo kiểu đa cấp, núp vỏ bọc sàn kinh doanh ngoại tệ để lừa những người tham lam bỏ tiền đầu tư.

Để tạo vỏ bọc uy tín, IGOFX còn tài trợ cho một số đội bóng đá trong giải vô địch Trung Quốc, cùng các giải đua xe.

Sau khi truy tìm nguồn gốc, cơ quan chức năng phát hiện IGOFX được đăng ký tại đảo quốc Vanuatu nơi có thủ tục đơn giản, quản lý giám sát lỏng lẻo, chỉ cần nộp ít tiền là có giấy phép hoạt động.

Những năm gần đây, hoạt động lừa đảo tài chính trở thành vấn nạn ở Trung Quốc do nhà nước không có biện pháp ngăn ngừa và quản lý. Trong khi đó, giới truyền thông, đặc biệt là các đài truyền hình chỉ tập trung thu tiền quảng cáo, nên thường xuyên bị các công ty lừa đảo lợi dụng quảng bá.

Thanh Long

Xem thêm