Người dân vô cùng hoang mang khi phát hiện ra ba vật thể bí ẩn rơi xuống đất sau khi một quả cầu lửa bí ẩn xuất hiện trên bầu trời Peru.

Những người trú tại cộng đồng Larancahuani, khu vực Andean, Puno, Peru đã chứng kiến cảnh tượng vô cùng kinh ngạc, khi các quả cầu kim loại bỗng dưng từ trên trời rơi xuống vào 27/1.

Trước đó cùng ngày, truyền thông nước này cũng ghi nhận đoạn video ngoạn mục cho thấy một quả cầu lửa khổng lồ vút qua bầu trời tại thành phố Tingo Maria và Pucallpa. Người Peru nghĩ rằng quả cầu lửa này là một thiên thạch rơi xuống Trái Đất.

Romulo Barros, trưởng phòng cứu hoả tại thành phố Cruzeiro do Sul, Brazil, nơi một quả cầu tương tự đã rơi xuống đất trước đoa vài ngày, nói rằng, Trung tâm Điều hướng Địa phương cho biết vật thể này có thể là một thiên thạch. Đồng thời, Barros khẳng định không có chuyến bay quốc tế nào trong không phận vào thời điểm xảy ra vụ việc.

Lửa cháy sáng trời, 3 quả cầu kim loại bất ngờ rơi xuống Peru
Người thì cho rằng đây là thiên thạch, người lại cho là từ các mảnh vỡ trong không gian.

Tuy nhiên, nhà khí tượng học Alejandro Fonesca, thuộc tổ chức Universidade Federal Acre, tuyên bố không có thiên thạch nào dự đoán sẽ rơi vào vùng này. Ông cho rằng quả cầu nhiều khả năng được tạo thành từ các mảnh vỡ trong không gian: “Khi các mảnh vụn xâm nhập vào khí quyển, dưới lực ma sát lớn, nó bốc cháy. Đó là những gì có thể xảy ra”, ông nói.

Lửa cháy sáng trời, 3 quả cầu kim loại bất ngờ rơi xuống Peru
Nhiều nhà khoa học được điều tới hiện trường để phân tích kỹ hơn và xác nhận khối cầu kim loại có nguồn gốc từ đâu.

Mặt khác, không quân Peru tuyên bố, vật thể lạ được nhìn thấy trên bầu trời là do phần thân tên lửa SL-23 quay trở lại khí quyển Trái Đất và ba vật thể hình cầu là bình nhiên liệu từ vệ tinh.

“Theo kết quả phân tích ban đầu, vật thể là bình nhiên liệu của một vệ tinh hết hạn sử dụng”, Tư lệnh Pedro Palza của Không quân Peru cho biết.

“Chúng tôi đang nói về một phần của vệ tinh đã dừng hoạt động. Nó còn được gọi là rác vũ trụ”, ông Palza nói.

Vật thể có hình cầu và được làm từ vật liệu kim loại. Nó tạo ra hiệu hứng quả cầu lửa khi bay vào bầu khí quyển Trái đất. Mặc dù vậy, các nhà chức trách không biết chủ sở hữu của vệ tinh.

Sự việc quả cầu lạ rơi xuống Trái đất từng xảy ra ở nhiều nơi trên thế giới. Ngày 2/1/2016, người dân tỉnh Tuyên Quang, Việt Nam phát hiện một vật thể hình cầu bằng thép, nặng khoảng 45-50 kg rơi xuống. Một quả cầu tương tự cũng rơi xuống ở Yên Bái sau một tiếng nổ lớn.

Lửa cháy sáng trời, 3 quả cầu kim loại bất ngờ rơi xuống Peru
Quả cầu rơi xuống địa bàn thôn Nà Giang, xã Tân Mỹ, huyện Chiêm Hóa, Tuyên Quang đầu năm 2016. (Ảnh: Pinterest)

NguyễnThoa