Những cơn mưa lớn và kéo dài bất thường lại xuất hiện, lũ thi nhau kéo về uy hiếp con đập và hạ du của nó.

Ngày 16/8, toàn bộ khu vực Tứ Xuyên, Trung Quốc thuộc thượng lưu đập Tam Hiệp lại bị mưa lớn hoành hành. Gần như hàng chục thị trấn, thành phố bao gồm Thành Đô, phải hứng chịu lũ lụt nghiêm trọng. Đất nông nghiệp, giao thông, hệ thống lưu trữ nước và các cơ sở hạ tầng khác bị hư hại ở các mức độ khác nhau, cùng với tình trạng ngập úng nghiêm trọng đã xảy ra. 31 con sông có mực nước trên mức báo động và mức đảm bảo, đồng thời trận lũ số 2 của sông Gia Lăng vào năm 2020 đã hình thành, gây áp lực rất lớn lên hạ lưu Tam Hiệp.

Theo báo cáo của phương tiện truyền thông địa phương, đài quan sát đã nâng cấp mức cảnh báo mưa bão lên màu da cam.

Lũ số 4 sông Dương Tử vừa đến đập Tam Hiệp và lũ số 5 sắp hình thành. Các nhà chức trách dự đoán trong vài ngày tới, mực nước của các trạm Cao Trường trên sông Mân, Phú Thuận trên sông Đà, Tiểu Hà Bá sông Phù, Bắc Bối ở sông Gia Lăng và đoạn sông Dương Tử qua Trùng Khánh sẽ vượt mức cảnh báo hoặc vượt mực nước đảm bảo, và lũ số 5 ở thượng lưu sông Dương Tử sẽ xảy ra.

Ở Thành Đô, Đức Dương, Miên Dương, Quảng Nguyên, A Bá và những nơi khác, đất nông nghiệp, giao thông, hệ thống cấp nước và các cơ sở hạ tầng khác bị hư hại ở các mức độ khác nhau, và ngập úng xảy ra ở một số nơi. Hơn 60.000 người đã được di chuyển khẩn cấp khỏi Miên Dương, Thành Đô, Nghiễm Nguyên, Đức Dương.

Đoạn video được cư dân mạng đăng tải cho thấy, tại khu đô thị Thành Đô xảy ra tình trạng ngập úng nghiêm trọng. Tại một số khu vực, lượng nước tích tụ lên tới hơn 2m, xe buýt bị ngập một nửa, tầng 1 các ngôi nhà gần như bị ngập hoàn toàn.

Đường trở thành sông, thành phố trở thành biển nước mênh mông.

Tầng 1 nhiều khu nhà đã bị ngập hết, hàng hóa vật dụng trôi ra đường.

Lối vào của siêu thị trở thành lối vào của nước lũ.

Quận Kim Đường, Thành Đô.

Lũ lụt nghiêm trọng xảy ra ở Miên Dương.

Miên Dương bị ảnh hưởng nặng nề bởi thảm họa và người dân địa phương cho biết các hộ gia đình nông thôn có thể sẽ mất trắng vụ mùa.

Thành phố Đức Dương cũng đã trở thành biển nước. Khi nước sông đổ vào thành phố, các lán buôn bán trên đường phố cũng bị cuốn trôi xuống sông.

Theo Fu Ming, Soundofhop
Phụng Minh biên dịch