Hôm 13 tháng 8, một trận lũ quét đã tràn qua thung lũng Long Tào Câu, núi Long Môn thị trấn Bành Châu, thành phố Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên. Vào thời điểm đó, nhiều du khách đang chơi đùa dưới nước.

Cảnh quay trong video đã ghi lại nhiều du khách hoảng loạn chạy thoát thân, nhiều người vùng vẫy dưới nước, nhiều người bị nước lũ cuốn trôi. Theo các nguồn tin, tính đến 18h ngày 14/8, ít nhất 7 người đã chết và 8 người bị thương nhẹ. Một số cư dân mạng nghi ngờ rằng nguyên nhân là do thượng nguồn Đô Giang Yển xả lũ đột ngột.

Tối 13/8, Weibo chính thức của Cục Quản lý Khẩn cấp Bành Châu, tỉnh Tứ Xuyên đã phát hành “Thông báo về tình hình lũ lụt đột ngột ở Long Tào Câu ngày 13/8” cho biết, vào lúc 14:37 chiều ngày 13 tháng 8, thị trấn Bành Châu, thành phố Thành Đô nhận được dự báo thời tiết rằng, một cụm mây đối lưu hình thành trong khu vực sẽ kèm theo mưa lớn trong thời gian ngắn. Đến 15:30 cùng ngày, một trận lũ quét đã bất ngờ ập đến thung lũng Long Tào Câu, nhiều du khách không kịp chạy thoát thân đã bị lũ cuốn trôi. Theo các nguồn tin, tính đến 0h ngày 14/8, ít nhất 7 người đã chết và 8 người bị thương nhẹ.

Trong nhiều đoạn video được cư dân mạng đăng tải, có thể thấy thời điểm xảy ra vụ việc, nhiều du khách đang nô đùa dưới sông thì nước bất ngờ dâng cao khiến một số người bị mắc kẹt giữa dòng nước. Nhiều người la hét, hoảng loạn tháo chạy, có người vùng vẫy dưới nước, có người bị cuốn trôi trong dòng nước chảy xiết 

Video này cho thấy một người cha dắt con sang bờ bên kia dòng suối, thấy nước chảy xiết, anh dừng lại ôm lấy con, nhưng nước ngày một dâng cao, cuối cùng hai cha con đều bị cuốn trôi.

Một người đàn ông áo đen bị dòng lũ cuốn trôi , sau đó được vài người tới giải cứu, trong khi ba phụ nữ đứng trên tảng đá vẫn bị kẹt giữa dòng lũ.

Video này cho thấy, những người dân ở hạ lưu đang ra sức kéo các nạn nhân lên bờ. 

Tài khoản Twitter @kdf0k8ll84743sD đăng video du khách bị lũ cuốn trôi, dù có nhiều cảnh sát và lính cứu hỏa, anh phàn nàn rằng: “Một sự cố lớn đã xảy ra ở Long Tào Câu, Bành Châu, Thành Đô. Nhiều người đang cắm trại tại đây đã bị lũ quét bất ngờ cuốn trôi. Cảnh sát và lính cứu hỏa đành bất lực. Họ nói rằng một công ty đang xây dựng một trung đoàn ở Đô Giang Yển. Hôm nay, có một trận động đất. Do ảnh hưởng của dịch bệnh, nhiều người đã đến đây cắm trại tránh nóng.”

Chứng kiến những cảnh tượng tang thương này, Vision Times dẫn lời một số cư dân mạng nghi ngờ rằng, thượng nguồn Đô Giang Yển đã bất ngờ xả nước, vì thời tiết ở khu vực du khách tắm luôn có nắng.

Cư dân mạng Twitter “Uncle Le” lên tiếng rằng: “Đó là việc mở cửa xả lũ, nếu không thì nước ở đâu tràn vào nơi trời quang mây tạnh như thế, và các cơ quan chính phủ của các nước hùng mạnh sẽ làm công việc của riêng họ, và ai mở cửa xả lũ sẽ không quan tâm đến việc bạn có đi du lịch hay không! Địa ngục trần gian, thật đáng buồn! “

Tài khoản “Nỗ lực phá tường” cho biết: “Thượng nguồn xả lũ, lũ lụt Trịnh Châu là một thảm họa do xả lũ từ hồ chứa thượng nguồn. Mấy ngày trước, lũ lụt ở Thượng Nhiêu, Giang Tây cũng là do chính quyền xả nước từ hồ chứa trong trận mưa bão, dẫn đến hạ lưu phải hứng thiệt hại nặng nề”.

Dân mạng “Wang” cho biết: “Năm ngoái, chính quyền Trịnh Châu đã bí mật xả nước lũ và khiến hơn 4.000 người chết đuối trong đường hầm Bắc Kinh – Quảng Châu. Cho đến nay vẫn chưa có kết luận chính thức về con số thương vong hay thông báo đền bù gì cả. Lần này có lẽ chính quyền đã bí mật xả nước lũ, nhấn chìm người dân”. Loại chuyện kiểu này xảy ra hàng năm. “

Trước đó, trong cùng ngày 11/8, ít nhất 10 người đã chết trong 2 vụ hỏa hoạn tại tỉnh Chiết Giang, và 6 người mất tích trong trận lũ lụt tại tỉnh Sơn Tây. 

Lũ Sơn Tây: 6 người mất tích, làng mạc bị cuốn trôi 

Từ tối ngày 10 tháng 8 đến sáng ngày 11 tháng 8, lũ lụt đã ập đến huyện Trung Dương , thành phố Lữ Lương, tỉnh Sơn Tây. Dòng nước chảy xiết đã cuốn trôi nhà cửa, xe cộ, đường xá, và ít nhất 6 người bị mất tích. Epoch Times dẫn nguồn thông tin trên mạng nói rằng, thảm họa lũ quét là do chính quyền xả lũ.

Hôm 12/8, Jiu Pai News đưa tin rằng, từ 10 giờ tối ngày 10/8 đến 11 giờ sáng ngày 11/8, huyện Trung Dương, tỉnh Sơn Tây đã hứng chịu trận lũ lụt lớn nhất trong năm nay, nhiều làng mạc và thị trấn đã bị ảnh hưởng. Đường xá, xe cộ bị cuốn trôi theo dòng nước chảy xiết.

Chủ cửa hàng trên địa bàn cho biết, lũ nghiêm trọng nhất vào lúc 7 giờ 8 phút sáng ngày 11/8, lũ cao hơn 1m. Ông cho biết, trong 34 năm cuộc đời mình chưa từng thấy trận lũ nào lớn như vậy. Cửa hàng đầy cát và nước, các thiết bị điện không sử dụng được do bị ngâm trong nước.

Ông cho biết thêm rằng đường phố hiện rất hỗn độn, dù xe nâng và các phương tiện khác đã đến nhưng không thể xử lý, dọn dẹp trong ngày một ngày hai.

Theo tin tức của CCTV, lũ lụt đã gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho các thị trấn Ninh Hương và Kim Lạc. Trong đó, 6 công nhân đã bị lũ cuốn trôi tại công trường xây dựng đường cao tốc, 1 người được tìm thấy, 5 người còn lại vẫn mất tích.

Văn phòng thông tin thành phố Lữ Lương vào ngày 12/8 đưa tin rằng, khoảng 8 giờ tối ngày 11/8, lũ lụt đã ập đến khu công nghiệp than Vương Gia Trang ở quận Ly Thạch, lũ ngập các giếng trong mỏ than, 192 trên tổng số 193 người đã được kéo lên mặt đất an toàn, còn 1 người mất tích.

Đoạn video được đăng tải trên mạng cho thấy, nước lũ cuồn cuộn dâng cao, nhấn chìm các tuyến đường, nhiều nhà cửa và ô tô bị cuốn trôi. 

Một đoạn video khác cho thấy, đường phố tràn ngập bùn cát  và các mảnh vỡ. (1:50)

Epoch Times dẫn một nguồn tin trực tuyến khác nói rằng: “Vụ xả lũ ở tỉnh Sơn Tây gây ra một thảm họa lớn như vậy, nhưng không có con số thương vong được chính quyền báo cáo”

Hỏa hoạn Chiết Giang khiến 10 người chết 

Vào tối 11 tháng 8, hai ngôi nhà ở hai thành phố Ninh Ba và thành phố Ôn Châu, tỉnh Chiết Giang cùng xảy ra hỏa hoạn, khiến tổng cộng 10 người chết. Đoạn video tại hiện trường vụ cháy ở thành phố Ninh Ba cho thấy, ngọn lửa bùng lên từ cửa sổ cao đến vài mét.

Vào ngày 12/8, CCTV cho biết khoảng 22 giờ 20 phút tối ngày 11/8, một vụ hỏa hoạn đã bùng phát tại một ngôi nhà riêng ở thị trấn Tây An , huyện Ninh Hải thành phố Ninh Ba.

Ngọn lửa tiếp tục bùng cháy đến khoảng 23h30 mới được dập tắt hoàn toàn. Vụ tai nạn khiến 7 người tử vong. Báo cáo không nêu rõ nguyên nhân vụ cháy cũng như xác định danh tính người đã khuất.

Được biết, tòa nhà xảy ra vụ cháy là một công trình xây dựng 3 tầng bằng gạch bê tông, có một số vách ngăn, diện tích xây dựng khoảng 240m2. 

Đoạn video được đăng tải trên mạng cho thấy trong đêm tối, ngọn lửa bùng lên từ cửa sổ cao đến vài mét, người dân xung quanh la hét: “Cháy rồi”.

Epoch Times dẫn lời một số cư dân mạng nhắc nhở rằng: “Khi có cháy, nguyên nhân chính gây chết người là do khói làm ngạt, nên các bạn nhớ lấy khăn ẩm bịt ​​miệng mũi mới thoát ra được”.

Lúc 19h57 phút cùng ngày, lực lượng cứu hỏa huyện Cang Nam, thành phố Ôn Châu, Chiết Giang cũng nhận được tin báo rằng một ngôi nhà ở thị trấn Thiên Khố, cũng bốc cháy. Vụ tai nạn khiến 3 người tử vong. Nguyên nhân của vụ cháy chưa được biết.

Video cho thấy ngọn lửa cháy dữ dội xuyên từ tầng 1 lên tầng, khu vực cháy chiếm khoảng một phần ba chiều dài tỏa nhà.