Mưa lớn và giông bão tiếp tục phá khắp Trung Quốc, lũ lụt dọc các tuyến sông lớn gây sập cầu, chặn đường xá và đường sắt khiến hàng ngàn cư dân phải di tản.

Các cơ quan dự báo khí tượng ước tính nhiều trận mưa lớn vẫn sẽ xuất hiện trên phạm vi cả nước vào thứ Bảy (14/7), lũ lụt và sạt lở dự kiến nặng nhất ở tỉnh Tứ Xuyên, Reuters đưa tin.

Mưa lớn và lũ lụt xảy ra khắp Trung Quốc vào thời điểm này mỗi năm, với hệ quả sau lũ thường là hàng trăm người thiệt mạng. Nhưng năm nay số thương vong tương đối thấp, ít nhất là thời điểm đầu hè, với một tỉnh báo cáo 12 người chết và một tỉnh khác báo cáo 3 người thiệt mạng.

Lính cứu hỏa cứu một phụ nữ bị kẹt trên một con đường bị ngập lụt, sau trận mưa lớn ở Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc ngày 11/7/2018. (Ảnh: REUTERS)

Trung tâm Khí tượng Quốc gia Trung Quốc cho biết lượng mưa trong ngày 14/7 tại một số tỉnh có thể vượt ngưỡng 80 mm/giờ, đồng thời cảnh báo nguy cơ lũ lụt ở phía đông bắc và kêu gọi chính quyền ngừng các hoạt động ngoài trời cũng như chú ý phòng sạt lở.

Lượng nước trên sông Trường Giang – chảy từ tây nam Vân Nam đến phía đông Giang Tô và Thượng Hải – đã gia tăng đáng kể trong thời điểm này, gây ngập lụt ở hạ lưu và đẩy lượng nước trong hồ chứa Tam Hiệp khổng lồ lên gần đạt ngưỡng cao nhất.

Tân Hoa Xã hôm thứ Sáu (13/7) đưa tin hơn 10 đường cao tốc ở Tứ Xuyên bị tê liệt do lũ lụt, một cây cầu bắc qua sông Mân Giang tỉnh Tứ Xuyên – một nhánh của sông Trường Giang – đổ sập hoàn toàn.

Lũ lụt tại Tứ xuyên tính đến thứ Năm (12/7) đã gây thiệt hại khoảng 2,4 tỷ nhân dân tệ (khoảng 8.270 tỷ đồng), theo Bộ Quản lý Khẩn cấp Trung Quốc.

Minh Ý