Theo báo cáo của các phương tiện truyền thông chính thức địa phương, từ ngày 11 đến ngày 12/8, lượng mưa cực lớn đã xảy ra tại thị trấn Liễu Lâm (Liulin), tỉnh Hồ Bắc. Theo điều tra sơ bộ, đợt mưa lớn này đã khiến hơn 8.000 người ở thị trấn bị ảnh hưởng, 21 người chết và 4 người mất liên lạc; hơn 2.700 ngôi nhà và cửa hàng bị ngập và hư hỏng; 11,3 km đường giao thông và 63 cây cầu bị phá hủy, thông tin liên lạc của thị trấn bị gián đoạn.

Theo báo cáo, lúc 8 giờ ngày 11/8, lượng mưa trung bình tại các châu và thành phố tỉnh Hồ Bắc là 59 mm, trong đó lượng mưa lớn nhất ở thị trấn Liễu Lâm, với hơn 300 mm.

Theo báo cáo của địa phương, ngày 12 tháng 8, Trụ sở Kiểm soát Lũ lụt và Cứu trợ Hạn hán thành phố Tùy Châu cho biết, lũ lụt lớn đã xảy ra trên một khu vực rộng lớn ở Tùy Châu và nói chung các hồ chứa nhỏ đang xuất hiện tình trạng nguy hiểm.

Một báo cáo chính thức khác cho biết, 141 hồ chứa ở thành phố Tùy Châu đã đạt đến mức lưu trữ bình thường và đang tràn.

Tuy nhiên, quan chức này không đề cập đến việc làm thế nào bảo đảm rằng các hồ chứa này sẽ không gây nguy hiểm, cũng như không đề cập đến việc liệu các hồ chứa này có xả lũ hay không   

Nhiều cư dân mạng đã thắc mắc: “‘Đang tràn’ tức là cả 141 hồ đều đầy, không xả lũ thì liệu có bảo đảm các hồ này không xảy ra nguy hiểm không?”.

Chia sẻ với Sound of Hope, người dân địa phương cho biết: “Chưa bao giờ chúng tôi thấy lũ lớn như vậy. Nói chung, nước lũ sâu nhất cũng chỉ 1 mét. Lần này nước lũ sâu tới 3, 4 mét. Toàn bộ ô tô trên phố đều bị cuốn trôi… Lúc đó, chúng tôi chạy lên tầng 2, thời điểm nước dâng sâu nhất, chỉ còn khoảng 1m thì dâng lên tầng 2. Bên ngoài là một vùng nước mênh mông”.

Người dân này cũng cho biết: “Người đàn ông sống đối diện nhà tôi muốn dắt xe ra ngoài thì lũ ập đến bất ngờ, ông ấy xuống xe leo lên cột điện nhưng rồi cột điện cũng bị lũ đánh gãy. Tôi tận mắt trông thấy. Ông ấy bị lũ cuốn và tôi không thể làm gì được”. 

Một số cư dân mạng phân tích rằng nếu chỉ thuần túy là mưa lớn thì lũ không thể nhấn chìm hoàn toàn tầng 1 của các tòa nhà trong một giờ, tức là độ sâu mực nước là 3 hoặc 4 mét. 

Trận lũ ập đến rất đột ngột “cuốn trôi 11,3 km đường, 63 cây cầu, 725 cột điện thông tin liên lạc” và “cuốn trôi tất cả ô tô trên đường phố”. Điều này chỉ có thể xảy ra do việc xả lũ từ các hồ chứa ở thượng nguồn. 

Cư dân mạng cũng phân tích rằng trong vòng 1 tiếng lũ dâng cao 3, 4 mét, sau 6 tiếng lũ mới rút hết. Nếu chỉ là hồ nước tràn thì không thể có kết quả như vậy được. Chỉ khi xả lũ hoàn toàn mới có thể xảy ra lũ lớn như vậy. 

Một số cư dân mạng cho rằng: “Về việc xả lũ của hồ chứa, dẫn lời một quan chức địa phương ở An Huy vào năm ngoái nói rằng: Việc xả lũ của hồ chứa chỉ có thể xả một cách bí mật, không thể thông báo. Nếu thông báo thì sẽ liên quan đến việc bồi thường làng mạc, con người, vật nuôi, cây trồng và các xí nghiệp ở hạ lưu hồ chứa. Sự cố mà không được thông báo thì coi như thiên tai, không đền bù được …”.

Một đoạn video được cư dân mạng đăng tải cho thấy trận lũ kèm bùn tràn vào các thị trấn và làng mạc, nhấn chìm tầng một của tòa nhà chỉ trong một thời gian ngắn.