Một tháng sau trận lũ lụt lịch sử tàn phá miền đông bắc Triều Tiên, các tổ chức cứu trợ cảnh báo nhiều người sống sót ở đây đang bị mất nhà cửa và nguy cơ bệnh tật trong khi mùa đông đang đến.

Tổ chức Chữ Thập đỏ quốc tế (IFRC) trong một thông báo ngày 30/9, cho biết: “Tình hình bây giờ không dễ dàng, nhưng trong 2-3 tuần tới thì sẽ còn khó khăn hơn nhiều”, theo CNN.

Tổ chức IFRC cảnh báo rằng mùa đông tuyết rơi đang đến gần, khoảng tháng 10, và có thể gây ra tai họa cho những người sống sót sau trận lũ.

Lực lượng IFRC đánh giá thiệt hại. (Ảnh: CNN)
Lực lượng IFRC đánh giá thiệt hại. (Ảnh: CNN)

“Người dân ở đây đã mất nguồn cung cấp than và chỉ còn ít củi để đốt sưởi ấm. Họ cần mái nhà để ở, nhiên liệu và quần áo ấm. Rủi ro của tai họa kế tiếp đối với họ là rất lớn trong mùa đông này”, theo IFRC.

Ngoài ra, ngày càng có nhiều người già và trẻ em bị bệnh hô hấp và tiêu chảy.

‘Chạy đua với thời gian’

Trận lũ lụt được coi là tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ ở Triều Tiên, đã khiến hàng trăm người thiệt mạng, khiến 70.000 người bị mất nhà cửa, và tổng cộng 140.000 người cần trợ giúp ở tỉnh Hamyong.

Từ đó đến nay, các đội cứu trợ đã cung cấp các đồ dùng thiết yếu như: chăn, nước, đồ nấu ăn, vệ sinh cho 28.000 người.

 “Người dân phải tự mình lo liệu hoặc các người dân tình nguyện trợ giúp. Nhưng họ đang phải chạy đua với thời gian”, theo trưởng phái đoàn IFRC tại Triều Tiên.

Nhân viên IFRC nói chuyện với người dân sống sót sau lũ lụt. Ảnh: CNN
Nhân viên IFRC nói chuyện với người dân sống sót sau lũ lụt. Ảnh: CNN

Khu vực bị ảnh hưởng lũ lụt được mô tả là rất nghèo đói. Trận lũ cũng làm thiệt hại trên 27.000 héc ta đất nông nghiệp. Vì vậy nhiều gia đình không còn nguồn cung cấp lương thực.

Nước sạch cũng trở lên khan hiếm với 600.000 người ở tỉnh Hamyong.

Những người sống sót đang phải ở các tòa nhà công cộng hoặc ở nhờ nhà người khác.

Người dân đang nhận trợ giúp của các tổ chức nhân đạo và LHQ. Ảnh: CNN
Người dân đang nhận trợ giúp của các tổ chức nhân đạo và LHQ. Ảnh: CNN

Ngày 29/9, truyền thông Triều Tiên đưa tin sẽ mở lại đường sắt Chongam-Haksong để giúp vận chuyển nguyên liệu xây nhà và các đồ cứu trợ đến khu vực bị lụt nghiêm trọng.

Dương Lương

Xem thêm: