Liên đoàn Chữ thập đỏ Quốc tế cho biết lũ lụt ở Triều Tiên đã khiến ít nhất 22 người chết và 4 người mất tích. Các hình ảnh vệ tinh cho thấy lũ lụt đang tiến đến lò phản ứng hạt nhân chính của Triều Tiên, làm hư hại phòng máy bơm kết nối với cơ sở hạt nhân.

Theo các báo cáo từ Reuters và The Washington Post, thảm họa đã làm cho tình hình nhân đạo vốn đã xáo trộn của Triều Tiên trở nên tồi tệ hơn, khi nền kinh tế yếu kém của Triều Tiên đang bị ảnh hưởng bởi đại dịch virus viêm phổi Vũ Hán.

Theo báo cáo của hãng truyền thông nhà nước Triều Tiên KCNA, ít nhất 16.680 ngôi nhà và 630 công trình công cộng đã bị phá hủy hoặc nhấn chìm trong lũ lụt, gần 100.000 mẫu cây trồng bị hư hại, nhiều tuyến đường, cầu và đường ray bị hỏng. Thậm chí con đập của một nhà máy điện cũng đã bị sập.

Washington Post dẫn lời Benjamin Silberstein, một nhà nghiên cứu không thường trú tại Trung tâm Stimson và là người quan sát chặt chẽ nền kinh tế của Triều Tiên, nói rằng trong giai đoạn khó khăn này, “sự cố chấp” của Triều Tiên khi phải đối mặt với dịch bệnh đang khiên thế cuộc càng thêm gay go.

Ông cho biết trong một email: “Đất nước này đang phải đối mặt với áp lực kinh tế to lớn, và trận lũ lụt lần này trùng với thời điểm mà sự ổn định của tình hình lương thực đang bị hoài nghi”.

Ông Silberstein nói: “Kim Jong Un cảnh cáo về việc chấp nhận viện trợ lũ lụt từ nước ngoài sẽ làm người dân lo lắng”.

Các hình ảnh vệ tinh thương mại của Mỹ và trang web “38 North” ngày 6 đến 11/8 cho thấy hệ thống làm mát lò phản ứng hạt nhân của Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Hạt nhân Yongbyon đang đối mặt với thiên tai khắc nghiệt, lúc này đang rất mong manh.

Cơ sở hạt nhân Yongbyon là nơi đặt các lò phản ứng hạt nhân, nhà máy tái chế nhiên liệu và cơ sở làm giàu uranium của Triều Tiên, được cho là được sử dụng để thực hiện chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.

Các hình ảnh vệ tinh cho thấy lũ lụt đã tiếp cận cơ sở hạt nhân Yongbyon vào tuần trước và làm ngập hai phòng bơm được sử dụng để làm mát các lò phản ứng hạt nhân.

Jenny Town, phó giám đốc “38 North” nói rằng, vì lò phản ứng chính rõ ràng đã không hoạt động trong một thời gian, và nay một lò phản ứng nước nhẹ thử nghiệm gần đó cũng đã không hoạt động, nhưng nước lũ đã rút, “tình trạng nguy hiểm không còn rình rập”. Nhưng bà nói rằng nếu thời tiết khắc nghiệt như lũ lụt xảy ra trong tương lai, nó sẽ có tác động mạnh đến các lò phản ứng này.

Báo cáo của “38 North” cho biết: “Những hư hỏng đối với các máy bơm và đường ống trong phòng bơm là điểm dễ bị tổn thương nhất của lò phản ứng”; “Ví dụ, nếu các lò phản ứng này đang hoạt động, việc mất nguồn nước làm mát sẽ buộc chúng phải dừng lại ngay lập tức”.

Theo Zhang Ting, Epoch Times
Phụng Minh biên dịch