Nhật Bản hôm nay 9/7 tiến hành công cuộc tìm kiếm cứu hộ những người mất tích và thiệt mạng bởi mưa lớn liên tiếp trong vài ngày qua gây lở đất và vỡ đập. Ít nhất 100 người đã chết và hàng triệu người phải di tản.

Ngôi làng cổ trên đảo Honshu, huyện Okayama, Nhật Bản, sau trận mưa biến thành một hồ bùn khổng lồ. Người dân phải leo lên mái nhà vẫy gọi trực thăng cứu hộ. Chính phủ Nhật cũng đã gửi thuyền mái chèo quân sự đến hỗ trợ cứu nạn.

Nhật Bản
Tàu cứu hộ được huy động. (Ảnh: STR / JIJI PRESS / AFP)

Từ thứ Năm (5/7), khu vực miền tây Nhật Bản phải gánh chịu ít nhất 3 trận mưa lớn với lượng mưa mỗi trận ước tính bằng lượng mưa toàn tháng Bảy. Hai triệu người đã được lệnh di tản vì các nhánh sông vỡ đập. Hơn 100 người được cho đã mất tích, tờ Japan Times đưa tin.

“Chúng tôi chưa bao giờ trải qua trận mưa kiểu này” một viên chức dự báo thời tiết cho biết.

Một khu vực bị ngập lụt sau trận mưa lớn tại Kurashiki, Okayama Prefecture, Nhật Bản. Các nhánh sông đã vỡ đập và lở đất. (Ảnh: Reuter)

Sáng nay thứ Hai (9/7), các nhân viên cứu hộ đã bắt đầu công tác tìm kiếm. Đội cứu hộ lội bùn tìm người sống sót hoặc người thiệt mạng bởi mưa lũ và lở đất. Mực nước đang dần rút bớt sẽ tạo điều kiện cho các đội cứu hộ khẩn cấp tiếp cận các khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất, một quan chức tỉnh Okayama trả lời tờ AFP.

Lũ lụt tại Nhật Bản. (Ảnh: pattayaone)

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hôm 8/7 cho biết đã thiết lập một trung tâm ứng phó khẩn, thêm rằng: “Công việc cứu hộ lúc này như chạy đua với thời gian”. Các đội cứu hộ đang gấp rút “làm hết sức mình” tìm người mất tích và cứu người ra khỏi vùng lũ.

Ảnh: AFP

Tại thị trấn Motoyama, đảo Shikoku, mực nước lên tới 583mm bởi trời mưa liên tục từ sáng thứ Sáu (6/7) đến sáng thứ Bảy (7/7). Cảnh báo trời mưa vẫn có hiệu lực, dự báo khoảng 250mm nước sẽ tiếp tục đổ xuống một vài khu vực vào thứ Hai (9/7).  

Cơ quan Khí tượng Nhật Bản đưa ra cảnh báo mức cao nhất cho các khu vực bị ảnh hưởng, nói lượng mưa trong ba giờ tại một khu vực tỉnh Kochi đạt ngưỡng 263mm, cao nhất kể từ năm 1976. Đây là trận mưa bão tệ nhất xảy ra tại Nhật trong nhiều thập kỷ qua, gây lũ lụt và sạt lở đất nghiêm trọng.

Nhật Bản
Sạt lở đất nghiêm trọng. (Ảnh: STR / JIJI PRESS / AFP)

Dòng lũ lan rộng thậm chí làm sạt lở hai bên bờ sông, cả cầu cũng bị cuốn trôi, dịch vụ tàu cao tốc ở hầu hết các vùng phía tây Nhật Bản đều bị ngưng trệ.

Kyodo News đưa tin, thương vong do trận mưa gây ra vẫn sẽ còn tăng. Hầu hết các trường hợp tử vong đều xảy ra tại tỉnh Hiroshima. Nhân viên cứu hộ tìm thấy thi thể nạn nhân bị đè bẹp dưới đống đổ nát ở Kyoto.

Nhật Bản
Trận mưa bão làm ít nhất 100 người chết, hàng ngàn người bị mắc kẹt, nhiều ngôi nhà bị phá hủy và con số thương vong vẫn còn tiếp tục gia tăng. (Ảnh: STR / JIJI PRESS / AFP)

Người dân Hiroshima nói trận mưa kỳ này còn nghiêm trọng hơn trận mưa mùa hè năm 2014. Mưa bão năm 2014 cũng gây sạt lở đất và làm 77 người thiệt mạng. “Mưa to hơn cả bốn năm trước (2014), tôi rất sợ”, Kyodo News trích lời một cụ ông 71 tuổi. Một cư dân Hiroshima khác, Nobue Kakumoto nói nơi cô sống đã “biến thành đại dương”. Một cụ ông 82 tuổi nói thêm: “Tôi rất lo, không biết tình trạng này sẽ kéo dài bao lâu”.

Nhật Bản
Đây là trận mưa bão lớn nhất thập kỷ, khiến nhiều người dân hoang mang lo lắng. (Ảnh: STR / JIJI PRESS / AFP)

“Nhà tôi đã bị cuốn trôi và phá hủy hoàn toàn,” Toshihide Takigawa, nhân viên 35 tuổi tại một trạm xăng ở Hiroshima, nói với giới truyền thông hôm thứ Bảy (7/7). Một số nhà sản xuất ô tô lớn, bao gồm cả Daihatsu và Mitsubishi, cho biết họ đã tạm ngừng kinh doanh các nhà máy tại các khu vực bị ảnh hưởng do trận mưa bão.

Lũ lụt tại Nhật Bản
Mưa lớn đã gây sạt lở đất và lũ quét tại Hiroshima, Okayama, Kyoto và các khu vực khác. (Ảnh: AFP Photo/STR)

Khai Tâm, An Hoà