Giới chức Myanmar ngày 29/7 cho biết, ít nhất 10 người thiệt mạng và hàng chục nghìn người phải bỏ nhà đi lánh nạn sau khi nước lũ nhấn chìm nhiều khu vực.

Lũ lụt nghiêm trọng ở Myanmar, 54.000 người phải sơ tán
Lũ lụt nghiêm trọng ở Myanmar. (Ảnh: EPA)

Các khu vực đất nông nghiệp rộng lớn ở Myanmar ngập trong nước lũ, chỉ nhìn thấy một số mái nhà chưa bị nhấn chìm, theo Straits Times.

Nhiều người mắc kẹt được nhân viên cứu hộ giải cứu bằng xuồng, trong khi các tình nguyện viên phải làm bè ghép từ thùng và các mảnh gỗ.

Nhiều gia đình, có cả trẻ em, phải lội qua chỗ nước sâu để trốn thoát. Họ bế những đứa trẻ trên vai trong khi cố gắng giữ đồ đạc để không bị nước cuốn trôi.

Một quan chức Bộ Phúc lợi xã hội Myanmar giấu tên tiết lộ với AFP: “Đã có ít nhất 10 người thiệt mạng vì lũ, trong đó có 3 binh sĩ quân đội. Hơn 54.000 người phải đi sơ tán vì ảnh hưởng của lũ trên khắp cả nước”.

Chính phủ Myanmar đã ban hành lệnh sơ tán ở một số khu vực, trong khi dựng 163 trại sơ tán ở miền Nam, miền Đông và miền Trung của nước này.

Lũ lụt nghiêm trọng ở Myanmar, 54.000 người phải sơ tán
Trung tâm sơ tán tạm thời ở Hpa-An Township, bang Kayin, Myanmar. (Ảnh: EPA)

Myint Myint Than – một trong hàng trăm nghìn người chạy lũ nói: “Năm nào cũng có lũ lụt, nhưng không giống lần này. Năm nay là tồi tệ nhất”.

Một số người dân vẫn “cố thủ” trong nhà bất chấp cảnh báo của chính quyền. “Tôi sẽ không tới trại sơ tán vì ở đó chẳng còn chỗ ở. Nếu lũ dâng cao hơn, tôi sẽ phải đi”, Khin Mar Yee, một người trong khu vực bị ngập, nói với AFP.

Lũ lụt nghiêm trọng ở Myanmar, 54.000 người phải sơ tán
Người dân ở khu vực Bago. (Ảnh: Gulf Times)

Tổng thống Myanmar U Win Myint hôm 28/7 đã tới thăm khu vực Bago, miền Trung nước này, đồng thời hối thúc giới chức địa phương tăng cường việc thiết lập các khu vực tạm trú và cung cấp hàng viện trợ.

Một quan chức điều phối nhân đạo của Liên Hợp Quốc cho biết, cơ quan này đang điều các nguồn lực cũng như hỗ trợ Chính phủ Myanmar viện trợ khẩn cấp cho các nạn nhân vùng lũ.

Mỗi năm, Myanmar đều phải hứng chịu các trận lụt nghiêm trọng. Năm 2015, ít nhất 100 người đã thiệt mạng và hơn 330.000 người phải di tản do các trận lụt tồi tệ nhất trong một thập kỷ tại Myanmar.

An Yên