Hà Nam là một tỉnh sản xuất ngũ cốc lớn ở Trung Quốc. Trong trận lũ lụt cuối tháng 7 vừa qua, một lượng lớn đất nông nghiệp ở tỉnh này đã bị ngập trong nước lũ. Thông báo chính thức của chính quyền về việc trợ cấp 50 nhân dân tệ (khoảng 182 nghìn đồng) cho mỗi mẫu đất tái canh tác đã gây ra tranh cãi trong công chúng. 

Đây là thông tin do một số phương tiện truyền thông đại lục cung cấp, trích dẫn thông báo chung do Sở Nông nghiệp và Nông thôn tỉnh Hà Nam và Sở Tài chính đưa ra.

Chia sẻ với phóng viên của Đài Phát thanh Hy vọng, một người dân ở thôn Vệ Huy, Tân Hương cho biết 50 nhân dân tệ thì ngay cả mua hạt giống cũng không đủ. 

Một người dân ở quận Phụng Tuyền, thành phố Tân Hương nói rằng vì anh không ở khu vực xả lũ được chính phủ công bố nên ngay cả số tiền trợ cấp ít ỏi này cũng không nhận được. 

Anh cho hay: “Dù sao thì, chúng tôi ở đây không phải trong khu vực chính phủ công bố xả lũ. Chúng tôi ở đây dù đất có bị ngập lụt cũng không được bồi thường”. 

Thông báo chính thức của tỉnh Hà Nam cũng cho biết, sẽ trợ cấp 80 nhân dân tệ (282 nghìn đồng) cho mỗi con lợn bị chết vì thiên tai. 

Tuy nhiên mức đền bù này là quá thấp. Người dân thôn Vệ Huy cho hay “Gia đình mà tôi biết nuôi 18 con bò thì đã chết 17 con, 80 nhân dân tệ. Con bê vừa sinh đã 7-8000 nhân dân tệ rồi (24-28 triệu)”. 

Reuters đưa tin, trong trận lũ lụt vừa qua, một nông dân nuôi lợn họ Trình ở Hà Nam có đàn lợn hơn 100 con bị chết đuối. 

Anh Trình cho hay: “Trong nháy mắt, chúng tôi bây giờ không còn đường sinh tồn. Chúng tôi không có kỹ năng nào khác. Chúng tôi không còn tiền để nuôi lợn nữa”. Anh cũng lo lắng rằng mình sẽ không nhận được tiền đền bù từ chính phủ. 

Những người nông dân cho biết, Hà Nam là vùng sản xuất thịt lợn lớn nhất ở Trung Quốc, lũ lụt đã khiến tất cả những người chăn nuôi lợn mất trắng trong chốc lát, ít nhất 20.000 con gà và 6.000 con lợn chết trong trận lũ lụt này. Trên khắp Hà Nam, mưa lớn, lũ lụt đã phá hủy 1.678 trang trại quy mô lớn, giết chết hơn một triệu súc vật. 

Vào ngày 9 tháng 8, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc chính thức thông báo rằng, tính đến 7 giờ ngày hôm đó, lũ lụt gây thiệt hại kinh tế trực tiếp khoảng 133,7 tỷ nhân dân tệ.

Theo Aboluowang

Từ Khóa: