Khi người dân ở khắp các khu vực thuộc tỉnh Hà Nam, Trung Quốc bắt đầu dọn dẹp sau trận lũ lụt thảm khốc hôm 20/7, thì các đội cứu hộ dân sự lại không được phép hỗ trợ người dân. Các thành viên của đội tình nguyện cho biết, các quan chức Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đang cản trở các nỗ lực cứu hộ và gây nguy hiểm cho tính mạng của dân thường, trang Epoch Times cho hay.

Trong một chương trình phát sóng ngày 26/7 trên truyền hình tỉnh, Bí thư thành phố Duy Huy, Nie Chang-ming cho biết, các nỗ lực dọn dẹp thành phố đang được tiến hành. Ông cho biết mực nước lũ “sẽ giảm đáng kể vào buổi chiều”.

Bộ Chỉ huy Kiểm soát Hạn hán và Lũ lụt thành phố ra thông báo cùng ngày, cho biết các khoản quyên góp cũng đã được “truyền” đến thành phố Duy Huy.

Nhưng một số tình nguyện viên đến khu vực lại kể một câu chuyện khác. Một người đàn ông giấu tên, tạm gọi là Sun chia sẻ với phóng viên Epochtimes rằng, anh cùng 40 người nữa từ các tỉnh lân cận đã tập hợp để đến cứu hộ cho địa phương bị lụt. 

Anh cho biết: “Chúng tôi tình nguyện giúp đỡ. Chính quyền địa phương đã yêu cầu chúng tôi rời đi vào ngày đầu tiên chúng tôi đến, nhưng chúng tôi đã ở lại để giúp đỡ mọi người”. 

Anh Sun cho biết thêm, mực nước đã tăng lên trong suốt thời gian anh cứu hộ ở đó.

Khi cứu hộ người dân, anh Sun và nhóm của mình đã dùng thuyền bơm hơi để đưa những người mắc kẹt đến nơi an toàn. Họ cũng giúp mọi người di chuyển qua các giao lộ bị ngập và các khu vực có nguy cơ về điện khác.

Anh bức xúc cho hay “[Các quan chức] không coi trọng tính mạng của các tình nguyện viên”. 

Những người vận chuyển hàng hóa quyên góp cũng phàn nàn về cách xử lý của các quan chức ĐCSTQ. Một tài xế xe tải tạm gọi là Chen cho biết, anh đã dành ba ngày để mua thực phẩm và nước uống để chuyển đến cứu trợ thành phố Huy Duy. 

Anh nói “[Nhưng] chẳng có ai kiểm kê. [Mặc dù] mỗi xe tải hàng hóa trị giá hàng chục ngàn đô-la Mỹ”. Anh cho biết hầu hết thực phẩm sau khi được vận chuyển đến chỉ được đưa vào những nơi kho chứa hàng tạm thời. 

Tài xế Chen sau đó cáo buộc các quan chức về “thủ đoạn bẩn thỉu”. Còn tình nguyện viên Sun nói rằng các nguồn hàng cứu trợ như sữa và thịt không được phân phối cho người dân bị nạn, mà các quan chức đã bán lại chúng để kiếm lợi.

Một tài xế xe tải khác tên Wang nói với Epochtimes rằng, thay vì nhờ đến chính quyền, nhóm của anh ta đã tự tay hành động. Họ đã tự mình giao hàng cứu trợ cho những sinh viên bị mắc kẹt trong ký túc xá tại Đại học Sư phạm Hà Nam.

Tương tự, anh cũng chỉ trích nỗ lực phối hợp của các quan chức. Anh cho biết mặc dù có đủ nguồn hàng cứu trợ, nhưng nạn nhân lũ lụt không được tiếp cận với chúng.