Các khu vực sản xuất ngũ cốc quan trọng của Trung Quốc hiện đang bị ngâm trong nước do lũ lụt, nhưng phía chính quyền vẫn tuyên bố rằng lương thực dự trữ vẫn đủ ăn và năm nay đã gặt hái được một vụ mùa bội thu khiến cư dân mạng lên án mạnh mẽ.

Lưu vực sông Dương Tử tại Trung Quốc đã bị lũ lụt tấn công nghiêm trọng và hầu hết các khu vực sản xuất ngũ cốc quan trọng của Trung Quốc đều bị ngâm trong nước. Người dân lo lắng rằng năm nay, sản lượng nông nghiệp sẽ thất thu. Tuy nhiên, Bộ Nông nghiệp và Nông thôn Trung Quốc đã đưa ra một thông điệp vào ngày 16 tháng 7 rằng Trung Quốc đã sản xuất năng suất cao trong nhiều năm, với lượng dự trữ đầy đủ, tác động của lũ lụt và dịch bệnh lên thị trường lương thực không gây ảnh hưởng nhiều, các cánh đồng lúa mì và lúa gạo sẽ khôi phục sản xuất, dự tính sẽ bội thu vào mùa Thu tới. Lương thực, rau, thịt đều đảm bảo cho mọi người sinh hoạt trong vòng nửa năm tiếp theo. Thông điệp vừa được loan truyền, cư dân mạng đã lên án mạnh mẽ.

Trang web của Bộ Nông thôn Trung Quốc đã đưa ra một thông điệp vào ngày 16/7 rằng nguồn cung nông sản trong nửa đầu năm nay nói chung là đủ: “Giá thị trường đã tăng nhưng sau đó giảm, bao gồm ngô, lúa mì, gạo, v.v., và hiện nay giá cả các mặt hàng đã “trở về mức chuẩn” như hồi đầu tháng 1, lúc mới phát sinh dịch bệnh.  Mặc dù, giá đậu tương trong nước đã tăng đáng kể, nhưng giá đậu nành nhập khẩu đã giảm và tăng về số lượng. Nhìn chung, nguồn cung vẫn ổn định”.

Bộ Nông thôn cũng chỉ ra rằng đối với rau, quả, v.v., biến động giá cả phù hợp với tính quy luật mùa vụ hàng năm. Mặc dù, giá thịt dê, thịt bò và thịt lợn vẫn ở mức cao, nhưng nó đã giảm chậm và giá trứng đã giảm mạnh.

Nói tóm lại, ý của Bộ Nông thôn là “Lương thực mùa hè đã thu hoạch và được mùa”, đủ cho tiêu dùng cả năm ở Trung Quốc, vì vậy trong nửa năm sau “ăn thực phẩm, rau và thịt nói chung vẫn được đảm bảo.”

Bộ Nông thôn cũng cho biết, vào cuối tháng 3 năm nay, do ảnh hưởng của một số quốc gia nên việc xuất khẩu bị hạn chế.  Do đó, tâm lý người dân hoảng loạn dẫn đến việc tích trữ lương thực khiến giá cả tăng vọt. Tuy nhiên, hiện tại, ngũ cốc mùa hè được thu hoạch và giá cả ổn định.

Đáp lại những tuyên bố trên, cư dân mạng đã chỉ trích: 

“ĐCSTQ đã lừa dối chính họ và người dân”.

“Không hổ danh một quốc gia nói dối một cách chân thành nhất trên thế giới …!”

“Các tỉnh chủ yếu sản xuất ngũ cốc đều bị ngập lụt, sẽ phải mất ít nhất 6 tháng để dọn dẹp sạch sẽ. Bên cạnh đó, các các kho lương thực đều bị biển thủ, nếu nói muốn kiểm tra thì nó sẽ bị bốc cháy vào giữa đêm [để che giấu hiện trạng kho trống]. Người Trung Quốc không cướp lấy lương thực bây giờ, chẳng lẽ muốn ngồi chờ Chính phủ cứu tế sao? Chính phủ Trung Quốc đã từng cứu giúp người dân ư? “

“Quan chức này nói … Ăn thực phẩm, rau và thịt được đảm bảo trong nửa năm sau… Sau trận lụt nghiêm trọng như vậy, nó có thể vẫn được đảm bảo. Nếu thực sự được như vậy thì thật đáng mừng!”

Nazi cộng sản Trung Quốc chính là chuyên gia lừa đảo, nói dối và làm những hành vi sai trái.

Nó thực sự khiến nhiều nhà độc tài tàn bạo phải ghen tị”.

“Một mùa bội thu châu chấu, ăn châu chấu đi…”

Trước đó, truyền thông Đức Deutsche Welle đưa tin, vào ngày 21/4, David Beasley, Giám đốc Chương trình Lương thực Thế giới của Liên Hợp Quốc, cảnh báo rằng dịch virus viêm phổi Vũ Hán đã tấn công nền kinh tế toàn cầu, và số người phải đối mặt với cuộc khủng hoảng lương thực nghiêm trọng vào năm 2020 có thể lên tới 265 triệu người. Cộng đồng quốc tế phải hành động để đảm bảo rằng đại dịch không biến thành thảm họa khủng hoảng nhân đạo và lương thực, nếu không vài tháng sau, có thể sẽ có một nạn đói lớn giống như nạn đói được đề cập trong Kinh thánh.

Một báo cáo của phương tiện truyền thông, cơ quan của Đảng Cộng sản Trung Quốc vào ngày 21/4 tuyên bố rằng theo đánh giá mới nhất của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc, Đông Phi là khu vực gặp phải nạn châu chấu tồi tệ nhất trong 25 năm kể từ đầu năm nay. Trong một thời gian ngắn tới, sẽ đón nhận một nạn châu chấu mới.

Hiện tại, Trung Quốc đại lục không chỉ đang phải đối phó với virus Vũ Hán tàn phá, mà còn có có nguy cơ đối mặt với nạn châu chấu sa mạc Châu Phi xâm lược. Vào ngày 2/3, Cục Quản lý Lâm nghiệp và Đồng cỏ đã ban hành một thông báo khẩn cấp cho biết nạn châu chấu sa mạc đang hoành hành ở Đông Phi, Trung Đông và Nam Á theo gió mùa tháng 6,7 có khả năng tấn công Trung Quốc đại lục thông qua ba tuyến đường, lần lượt xâm chiếm Tây Tạng, Vân Nam và Tân Cương.

Virus Vũ Hán đang hoành hành và gây thiệt hại khắp thế giới. Trong tình hình các thành phố và các quốc gia của các nước trên thế giới đóng cửa để đối phó với dịch bệnh, nhiều quốc gia xung quanh Trung Quốc đã tuyên bố cấm xuất khẩu thực phẩm để đảm bảo nguồn cung lương thực cho đất nước họ. 

Trong những năm qua, đại lục đã giảm dần diện tích đất trồng trọt, môi trường xuống cấp và sản lượng ngũ cốc giảm dần qua từng năm. Những yếu tố này đã khiến đại lục trở thành quốc gia nhập khẩu lương thực lớn nhất thế giới.

Không chỉ vậy, kể từ tháng 6, miền nam Trung Quốc đã bị mưa lớn và lũ lụt xảy ra ở nhiều nơi. Hầu như tất cả các khu vực sản xuất ngũ cốc quan trọng của Trung Quốc đều bị ngâm trong nước. Cho đến nay, tình trạng lũ lụt vẫn chưa thuyên giảm, việc khôi phục lại sản xuất lương thực ở nhiều nơi là vô vọng.

Bên cạnh đó, các kho chứa ngũ cốc thuộc sở hữu của chính quyền Trung Quốc còn xảy ra nạn tham nhũng và thâm hụt, thế giới bên ngoài tin rằng Trung Quốc đang  thực sự phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng lương thực.

Theo Nguyên Minh Thanh, Sound of Hope
Tâm Thanh biên dịch