Hai con lũ gặp nhau tại thành phố Trùng Khánh, đồng thời Thành Đô cũng ngập trong biển nước do mưa 4 ngày, lũ tại thượng nguồn Tam Hiệp đang đe dọa con đập.

Cục Thủy văn của Ủy ban Tài nguyên nước sông Dương Tử thuộc Bộ Tài nguyên nước Trung Quốc đã thông báo vào lúc 5 giờ sáng 14/8 rằng “lũ số 4 sông Dương Tử năm 2020” đã được hình thành ở thượng nguồn, và sông Gia Lăng cũng đã xuất hiện “lũ số 1 năm 2020”. Trùng Khánh, nơi hai con sông hội tụ, sẽ chịu áp lực kiểm soát lũ lớn.

Hôm qua, một biện pháp ứng phó khẩn cấp về phòng chống lũ lụt cấp độ 2 đã được đưa ra. Trận mưa lớn ở Tứ Xuyên đã kéo dài 4 ngày tính đến hôm qua. Thành Đô, thủ phủ của tỉnh Tứ Xuyên, đã trở thành một đại dương bao la. Nước dâng ở thượng nguồn sông Dương Tử đang thách thức sức bền của đập Tam Hiệp.

Theo các bản tin của Xinhuanet và CCTV, do lượng mưa lớn, lũ lụt vượt quá mực nước cảnh báo đã xảy ra ở một vài nhánh của thượng nguồn sông Dương Tử. Dòng chảy tại trạm Cuntan trên thượng nguồn sông Dương Tử đã tăng lên 50,900 mét khối / giây vào lúc 5 giờ sáng 14/8.

Hiện tại, lũ của hai con sông đã gặp nhau và đang đi qua Trùng Khánh. Sau khi đỉnh lũ số 4 của sông Dương Tử đi qua Trùng Khánh, ước tính dòng chảy tối đa của hồ chứa Tam Hiệp sẽ đạt khoảng 59.000 mét khối / giây vào lúc 8 giờ sáng ngày 15. Hồ Tam Hiệp gần đây đã tăng cường xả lũ. Tính đến 8 giờ sáng 14, mực nước hồ Tam Hiệp là 153,09 mét, vượt mức trữ nước 8,09 mét, lưu lượng nước đầu vào là 47.000 mét khối / giây và lưu lượng nước đầu ra là 41.500 mét khối / giây.

Ngoài ra, tính đến ngày 13/8, mưa lớn khắp Tứ Xuyên đã kéo dài 4 ngày. Thành Đô, thủ phủ của tỉnh Tứ Xuyên, đã bị bao phủ bởi đại dương bao la, các thành phố và quận khác đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Đoạn video được cư dân mạng đăng tải cho thấy Thành Đô đã trở thành đại dương.

Và vì nước dâng ở thượng nguồn sông Dương Tử sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đập Tam Hiệp, nên con đập này lại trở thành tâm điểm chú ý của dư luận.

Trong nhiều năm, chính quyền Trung Quốc đã tuyên bố rằng Đập Tam Hiệp có thể chịu được lũ lụt “vạn năm mới gặp một lần” sau đó chuyển thành ”nghìn năm mới gặp một lần”. Tuy nhiên, sau nhiều tháng bị lũ lụt tàn phá trong năm nay, phương tiện truyền thông chính thức của Đảng Cộng sản Trung Quốc là Thời báo Hoàn cầu đã tuyên bố rằng khả năng kiểm soát lũ do mưa lớn của hồ chứa Tam Hiệp đối với vùng trung và hạ lưu là có hạn. Ngoài ra, một số phương tiện truyền thông Đại lục tin rằng Dự án Tam Hiệp chỉ là một phần của hệ thống kiểm soát lũ lụt của sông Dương Tử và “không phải là công cụ vạn năng”.

Đài Tiếng nói Hoa Kỳ gần đây đưa tin Michael Oslin, một nhà nghiên cứu tại Đại học Stanford, cho biết việc chỉ dựa vào mình hồ chứa Tam Hiệp khó có thể đối phó được với lũ lụt nghiêm trọng. Ông nói: “Trên thực tế, con đập giải phóng áp lực của nước lũ một cách nhân tạo. Vấn đề là nếu mưa tiếp tục như dự báo, nếu các đập cũ hơn, nhỏ hơn ở thượng nguồn bị hỏng. Vì vậy, một mình đập Tam Hiệp có thể kiểm soát được mọi thứ? Hay họ thực sự phải xả lũ không kiểm soát? Điều đó có thể là thảm họa”.

David Shankman, giáo sư địa lý tại Đại học Alabama, người chuyên nghiên cứu lũ lụt ở sông Dương Tử ở Trung Quốc, cũng chỉ ra rằng hồ chứa Tam Hiệp không thể đối phó với lũ lụt nghiêm trọng như vậy trong năm nay. Ông nói: “Tổng dung tích điều tiết lũ của hồ Tam Hiệp chỉ là một phần nhỏ trong tổng lượng lũ ở hạ lưu đập và trung lưu sông Dương Tử. Vì vậy, nó có thể chứa được một phần lũ không? Nhưng trong điều kiện khắc nghiệt như hiện tại, nó không có cách nào mang tới tác dụng hiệu quả”.

Theo Yan Qingliu, Secretchina
Phụng Minh biên dịch