Một đàn lợn rừng đã tấn công 3 tay súng thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) đến chết khi các phần tử cực đoan này đang tìm chỗ thiết lập một căn cứ mai phục tại một khu vực đang có tranh chấp gay gắt ở miền bắc Iraq hôm Chủ Nhật vừa qua.

Tờ The Times của Anh dẫn lời người dân địa phương cho biết những tay súng này đã lấp vào một bụi lau sậy gần bìa một cánh đồng ở vùng núi Hamrin, cách khoảng 55 dặm về phía tây nam khu vực Kirkuk. Họ đang lên kế hoạch tấn công một nhóm người bộ tộc chống IS đã chạy đến vùng núi này sau khi IS chiếm được thị trấn Hawija gần đó vào giữa năm 2014.

Sheikh Anwar al-Assi, tộc trưởng của bộ tộc Ubaid và là người giám sát lực lượng chống IS ở địa phương, cho biết đàn lợn rừng đã xông ra giày xéo các tay súng IS đang ngụy trang ở đó khiến 3 người bị chết và 5 tay súng khác bị thương.

“Có vẻ như sự di chuyển của họ đã quấy rầy một đàn lợn rừng hoang dã vì chúng thường sống ở khu vực cũng như tại các cánh đồng ngô gần đó”, ông Al-Assi nhận định.

Vị tộc trưởng cho biết các tay súng IS đã giết hại 25 người tìm cách trốn chạy để khỏi bị ép gia nhập vào nhóm khủng bố này 3 ngày trước đó, trước khi bị lợn rừng tấn công.

Thị trấn Hawija, cách khoảng 100 về phía nam thành phố Mosul, đã chứng kiến hàng chục người dân chạy trốn khỏi khu vực Kirkuk mỗi ngày, và quân đội Iraq đã lên kế hoạch mở một cuộc tấn công vào lực lượng IS tại khu vực này sau khi nỗ lực giải phóng Mosul hoàn tất.

Ông al-Assi cho biết vụ thảm sát xảy ra tại Hawija chắc chắn sẽ không phải là cuộc tàn sát cuối cùng của IS đối với người dân.

Hawija có vị trí chiến lược là nằm phía đông của con đường nối từ Mosul đến Baghdad, bên rìa của khu vực nhiều dầu mỏ Kirkuk. Lực lượng của chính phủ Iraq do Mỹ hậu thuẫn đã phát động cuộc chiến đẩy lùi IS ra khỏi Mosul từ tháng 10 năm ngoái, và đã giải phóng phía đông Mosul vào tháng 1 năm nay.

Quân đội Iraq ngày 25/4 tuyên bố đã chiếm quyền kiểm soát khu phố al-Tanek, khu vực lớn nhất ở phía tây của thành phố Mosul.

Thống đốc khu vực Kirkuk, ông Najmaldin Karim, đã kêu gọi quân đội chính phủ Iraq cần sớm giải phóng Hawija vì sự đau khổ của người dân ở đây và các khu vực xung quanh là không thể chịu nổi nữa.

Hạo Nhân

Xem thêm: