Các nhà khoa học phát hiện ra hàm lượng phóng xạ trong lợn rừng Thụy Điển đạt ngưỡng 39.706 becquerel/kg, vượt xa chỉ tiêu an toàn là 1.500 becquerel/kg theo khuyến cáo của nhà chức trách. Phóng xạ này được phát tán từ nhà máy điện Chernobyl ở Ukraina.

Các nhà khoa học phát hiện ra hàm lượng phóng xạ trong một con lợn rừng Thụy Điển đạt ngưỡng 39.706 becquerel/kg, vượt xa chỉ tiêu an toàn là 1.500 becquerel/kg theo khuyến cáo của nhà chức trách.

Lợn rừng ở Thụy Điển bị nhiễm xạ từ thảm họa Chernobyl năm 1986
Chú lợn rừng bị nhiễm xạ gấp 25 lần mức cho phép, với hàm lượng phóng xạ đạt 39706 becquerel/kg.

Chú lợn chứa lượng phóng xạ gấp 25 lần mức cho phép này bị săn ở khu vực Tierp, vùng núi Uppland. Đội thợ săn còn bắt được hai con lợn rừng khác với hàm lượng phóng xạ lần lượt là 170 becquerel/kg và 4.000 becquerel/kg.

Ông Roland Palm, người đã bắn lợn rừng nhiễm xạ bất thường kể trên, cho rằng kết quả thử nghiệm đã bị sai lệch. Ông viện dẫn nếu nồng độ phóng xạ cao vậy thì có lẽ mọi người đều đã chết.

Khu vực này vốn chịu ảnh hưởng từ thảm họa hạt nhân Chernobyl năm 1986 và dư lượng phóng xạ vẫn còn đến tận ngày nay với lượng nhiều ít khác nhau. Nhà chức trách đang đang tích cực điều tra ảnh hưởng của phóng xạ đến loài lợn rừng.

Các nhà khoa học hiện đang nghiêng về giả thiết rằng tập tính ăn uống là nguyên nhân dẫn đến tai họa cho chú lợn rừng xấu số. Một chi tiết đáng chú ý là loài này rất thích ăn nấm cục và chúng thường đào đất khá sâu để tìm kiếm thức ăn. Có lẽ chú lợn kém may mắn kia thực ra đã xơi no nê nấm cục nhiễm phóng xạ mà không hề hay biết.

V.D.