Theo Reuters (27/11), Tính từ đầu năm 2019, lợi nhuận của các công ty công nghiệp Trung Quốc giảm với tốc độ nhanh nhất vào tháng 10, do giá bán của các nhà sản xuất và xuất khẩu giảm liên tục, làm nổi bật việc thiệt hại do tốc độ phát triển kinh tế đang chậm lại và cuộc chiến tranh thương mại với Mỹ kéo dài.

Lợi nhuận ngành công nghiệp đã giảm 9,9% trong tháng 10/2019 so với cùng kỳ năm ngoái, xuống mức 427,56 tỷ CNY (60,74 tỷ USD), theo số liệu của Tổng cục Thống kê Quốc gia (NBS). Đánh dấu mức giảm lớn nhất kể từ đầu năm, trong tháng 9/2019 lợi nhuận giảm 5,3%.

Lĩnh vực công nghiệp khổng lồ của Trung Quốc đang chịu áp lực trong những tháng gần đây khi nhu cầu trong nước chậm lại và  căng thẳng thương mại với Mỹ.

Nie Wen, chuyên gia kinh tế tại Hwabao Trust có trụ sở tại Thượng Hải cho biết, “nền kinh tế thực tế vẫn đang gặp rất nhiều khó khăn. Tăng trưởng lợi nhuận dự kiến ​​sẽ duy trì ở mức tiêu cực trong một khoảng thời gian trong tương lai, có khả năng các cơ quan chức năng sử dụng  các biện pháp theo cách từ từ và hạn chế”

Lợi nhuận trong lĩnh vực sản xuất đã sụt giảm sâu trong tháng 10, do tỷ suất lợi nhuận giảm 4,9% trong 10 tháng đầu năm so với mức giảm 3,9% trong 9 tháng đầu năm

Chỉ số giá sản xuất (PPI) của Trung Quốc, được coi là chỉ số chính về lợi nhuận của công ty, đã giảm mạnh nhất trong hơn 3 năm vào tháng 10, do giá nguyên liệu thô suy yếu. Chỉ số quản lý thu mua (PMI) chính thức của Trung Quốc cũng cho thấy sự co lại các hoạt động tháng thứ 6 liên tiếp trong tháng 9 với các đơn hàng xuất khẩu mới giảm tháng thứ 17 liên tiếp.

Các nhà đàm phán thương mại Mỹ và Trung Quốc đang thực hiện một thỏa thuận thương mại “giai đoạn một” dự kiến có hiệu lực vào ngày 15/12, khi 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới này cố gắng kết thúc cuộc chiến thương mại kéo dài hơn một năm.

Chuyên gia viện nghiên cứu phân tích Nomura lưu ý sau khi NBS công bố dữ liệu: “Chúng tôi dự đoán tăng trưởng lợi nhuận công nghiệp sẽ vẫn chậm, do triển vọng tăng trưởng chung xấu đi và sự không chắc chắn gia tăng trong bối cảnh xung đột thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc”.

Một cuộc thăm dò ý kiến của các nhà phân tích của Reuters cho thấy sự tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc đã giảm xuống mức thấp nhất trong gần 30 năm là 6,2% trong năm 2019 và tiếp tục giảm xuống 5,9% trong năm 2020, nhấn mạnh những thách thức Bắc Kinh phải đối mặt khi muốn tăng cường kích thích nền kinh tế trong bối cảnh cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung.