Vào ngày 6 tháng 12, chủ đề về việc “so sánh lợi nhuận của một công ty xét nghiệm axit nucleic với công ty rượu Mao Đài Quý Châu” đã thu hút sự chú ý của cư dân mạng Trung Quốc, chủ đề này cũng đã được liệt vào danh sách tìm kiếm nóng của mạng Baidu. 

Mao Đài Quý Châu là một doanh nghiệp Trung Quốc chuyên sản xuất và bán rượu Mao Đài, cùng với sản xuất và kinh doanh đồ uống, thực phẩm và vật liệu đóng gói, phát triển công nghệ chống hàng giả, nghiên cứu và phát triển các sản phẩm công nghệ thông tin có liên quan.

Mao Đài Quý Châu hiện là là công ty rượu có giá trị nhất thế giới, vượt qua Diageo vào tháng 4 năm 2017.

Theo báo cáo của Sina Finance, tỷ suất lợi nhuận gộp trung bình trong 3 quý đầu năm 2022 của 15 công ty xét nghiệm axit nucleic được niêm yết ở Trung Quốc là 59,6 % và tỷ suất lợi nhuận gộp của nhiều công ty vượt quá 80%.

Theo báo cáo, các công ty có lợi nhuận gộp hơn 80% thuộc về đầu nguồn của chuỗi công nghiệp, tức là các công ty thuốc thử xét nghiệm axit nucleic. Kể từ đầu năm nay, ngay cả khi chi phí xét nghiệm axit nucleic đã giảm, các công ty thuốc thử axit nucleic vẫn thu được lợi nhuận khổng lồ.

Trong số đó, công ty có lợi nhuận gộp cao nhất là Wantai Biofarm, công ty do người giàu nhất Trung Quốc Chung Thiểm Thiểm điều hành, tỷ suất lợi nhuận gộp trong ba quý đầu năm 2022 là 89,57%, gần bằng công ty rượu  Mao Đài Quý Châu có mức tỷ suất lợi nhuận gộp là 91,5%.

Theo báo cáo, doanh thu của Wantai Bio từ xét nghiệm và chẩn đoán axit nucleic là 1,56 tỷ nhân dân tệ (khoảng 5.300 tỷ VNĐ), phần lớn là doanh thu xét nghiệm axit nucleic. 

Trước đó, cơ quan ngôn luận của chính quyền Trung Quốc tờ “Nhân dân Nhật báo” đã đăng một bài bình luận có tiêu đề “Sự hỗn loạn axit nucleic vẫn tiếp diễn, và dịch bệnh sẽ không dừng lại” vào ngày 29 tháng 11, cho rằng việc gian lận xét nghiệm axit nucleic là một trong những nguyên nhân khiến dịch bệnh kéo dài không dứt. Đồng thời, mạng Trung Quốc gần đây cũng đưa tin về Phòng thí nghiệm thử nghiệm hạt nhân Hoa Tây Lan Châu ở tỉnh Cam Túc và công ty mẹ của nó là Công ty TNHH Công nghệ gen hạt nhân Thâm Quyến đã gặp sự cố.

Theo thống kê, Công ty TNHH Công nghệ gen hạt nhân Thâm Quyến trực tiếp hoặc gián tiếp nắm giữ ít nhất 37 công ty phòng thí nghiệm xét nghiệm y tế, 26 phòng thí nghiệm trong số đó được thành lập sau khi dịch bệnh bùng phát. Điều kỳ lạ là mỗi khi công ty thử nghiệm gen hạt nhân đăng ký ở một nơi, thì không lâu sau dịch bệnh lại bùng phát ở nơi đó.

Nhà bình luận chính trị Lý Yên Minh ngày 2/12 đã nói với tờ Epoch Times rằng các phương tiện truyền thông của chính phủ Trung Quốc đã gây ra làn sóng chỉ trích các công ty xét nghiệm axit nucleic, đây có thể là tiền đề cho việc làm trong sạch hệ thống y tế và sức khỏe. Đặc biệt, Giang Trạch Dân vừa qua đời, điều này có thể mang đến những biến số cho số phận của con trai Giang là Giang Miên Hằng và các ông chủ lớn khác trong hệ thống y tế và sức khỏe. Việc Trung Quốc loại bỏ các công ty thử nghiệm axit nucleic vào thời điểm này còn có một ý nghĩa khác, đó là khi các cuộc biểu tình “phong trào giấy trắng” đang gia tăng, họ đã khẩn trương đưa ra những vật tế thần để vượt qua khủng hoảng.

Vào ngày 26 và 27 tháng 11, người dân (bao gồm cả sinh viên) ở Thượng Hải, Bắc Kinh và những nơi khác ở Trung Quốc đã thương tiếc các nạn nhân của vụ hỏa hoạn ở Urumqi, Tân Cương vào ngày 24/11, dẫn đến các cuộc biểu tình phản đối lệnh phong tỏa. Một số người biểu tình đã giơ giấy trắng, do đó nó có tên là “phong trào giấy trắng”.

Có thể bạn quan tâm: