Tổng thống Barack Obama đã tiết lộ với tạp chí Rolling Stone một số lời khuyên mà ông muốn gửi tới người kế nhiệm Donald Trump.

Trong bài phỏng vấn được Rolling Stone công bố hôm 29/11, ông Obama chia sẻ lời khuyên lớn nhất của ông dành cho tỷ phú New York là: “Số 1, dù bạn đã vận động tranh cử như thế nào, một khi bạn ở trong văn phòng này, bạn trở thành một phần của một di sản có từ thời các nhà cách mạng đầu tiên. Và tư tưởng tuyệt vời này về nền dân chủ phải được chăm sóc.”

obama
Tổng thống Obama trả lời phỏng vấn của nhà báo Jann Wenner, tạp chí Rolling Stone (Ảnh: Pete Souza/The White House)

“Vì vậy, ngoài các vấn đề cụ thể, tổng thống cần phải nhận ra rằng đây không phải là chuyện về ông ấy”, ông Obama nói tiếp. “Đây không phải là về quyền lực của bạn, vị trí của bạn hay các đặc quyền, hay ban nhạc Marine (của Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ). Đây là về điều quý giá mà chúng ta đã thừa hưởng và muốn chuyển tiếp (cho thế hệ sau).”

obama mỹ
Tổng thống Obama muốn chuyển tiếp di sản của dân tộc cho thế hệ sau (Ảnh: White House)

Vị tổng thống da màu đầu tiên của Hoa Kỳ chia sẻ: “Ít nhất đối với tôi, làm tổng thống là phải giữ những người thực sự tốt ở quanh mình và dành thời gian học hỏi và thấu hiểu các vấn đề này là như thế nào, bởi vì chúng thật sự có tác động đến mọi người. Chúng không phải là trò chơi mà chúng ta đang chơi.”

“Và bằng hết khả năng của mình, bạn sẽ phải đưa ra các quyết định mà bạn cho là đúng đắn với người dân Hoa Kỳ – kể cả khi chúng không được lòng dân, kể cả khi chúng không cần thiết. Điều mà bạn cảm thấy hài lòng về việc đó là khi bạn rời khỏi nơi này, bạn có thể cảm thấy bạn đã thành thật với đặc ân và trách nhiệm lớn lao được gửi gắm cho mình”.

trump obama
Tổng thống Obama lần đầu gặp gỡ người kế nhiệm Donald Trump tại Nhà Trắng (Ảnh: White House)

Khi được hỏi gánh nặng lịch sử liệu có đặt ra ràng buộc cho ông Trump hay không, ông Obama nói ông tin rằng ngồi phía sau bàn làm việc trong Văn phòng Bầu dục là điều “nghiêm túc” và rằng điều đó sẽ ảnh hưởng đến ông Trump “như nó vốn ảnh hưởng với mỗi tổng thống.”

Ông cho biết: “Nhưng tôi nghĩ rằng mối ràng buộc quan trọng nhất đối với bất kỳ tổng thống nào chính là người dân Hoa Kỳ, những người thuộc một đoàn thể công dân hiểu biết, tích cực tham gia và gắn bó. Và đó sẽ là điều mà tôi, với khả năng khiêm tốn của mình, sẽ tiếp tục cố gắng ủng hộ trong suốt phần còn lại của cuộc đời mình.”

Tổng thống Obama đã gặp gỡ với người kế nhiệm Donald Trump tại Nhà Trắng một ngày sau buổi phỏng vấn. Tỷ phú Trump ca ngợi ông Obama sau cuộc họp đó và trong các cuộc phỏng vấn tiếp theo. Hai người đã nói chuyện điện thoại nhiều lần kể từ đó.

Mai Lan

Xem thêm: