Kể từ khi Nga xâm lược Ukraine, có tới 600 binh sĩ Nga đã bị quân đội Ukraine bắt giữ. Đài “CNN” của Mỹ đã phỏng vấn 3 tù nhân chiến tranh Nga sau khi được Bộ Nội vụ Ukraine cho phép, các tù nhân đều khẳng định, cuộc chiến này không phải là thứ mà họ muốn.

Phóng viên của “CNN” đã sử dụng phương pháp một đối ba trong cuộc phỏng vấn, các tù nhân chiến tranh không bị còng tay trong phòng, và bộ phận an ninh Ukraine cũng không cử nhân viên vào phòng để giám sát.

Một phi công tên Maxim cho biết, anh ta đã nhận được “lệnh hoạt động bí mật” một ngày, trước khi Tổng thống Nga phát động cái gọi là “hoạt động quân sự đặc biệt” chống lại Ukraine, mà ông Putin tuyên bố là “sự kiểm soát của Đức quốc xã mới”.

Một sĩ quan khác là ông Vladimir cho biết, chính phủ Nga nói với họ rằng, họ đến Ukraine để giải phóng dân thường, nhưng ông muốn nói với những người lính Nga: “Hãy bỏ vũ khí xuống và rời đi, đừng đến đây, vì ở đây ai cũng muốn hòa bình”. Sau đó, Vladimir nói thêm: “Tôi muốn nói với tổng tư lệnh của chúng tôi để ngăn chặn các hành động khủng bố ở Ukraine, và khi chúng tôi trở về nhà, chúng tôi sẽ vùng lên và kháng cự”.

Maxine đề cập đến vụ đánh bom Mariupol và những nơi khác, nói rằng quân đội Nga hiện đang phá hủy các thành phố yên bình, đó là một sự thật khủng khiếp, không chỉ vì đó là tội ác và sự hủy diệt, “Đánh bom bệnh viện phụ sản? Đó là tội lỗi không thể tha thứ”.

Còn một phi công khác tên là Alexei cho biết: “Quyết định ném bom ai hay ném bom cái gì không thuộc quyền của chúng tôi, đó là mệnh lệnh từ cấp trên”. Maxine tiết lộ rằng, anh ta thuộc đội hình máy bay cường kích thả bom truyền thống, tương tự như đội hình được sử dụng trong Thế chiến 2.

Tất nhiên, quân đội Nga có nhiều loại đạn dẫn đường chính xác hơn, nhưng thực tế, họ đã không sử dụng loại đạn dẫn đường chính xác. Phát biểu lần này của Maxine đã khẳng định mối quan ngại của các quan chức NATO và Hoa Kỳ rằng, nếu Không quân Nga sử dụng một số lượng lớn các loại bom truyền thống, khả năng vô tình làm bị thương dân thường sẽ tăng lên đáng kể.

Trong một cuộc họp báo khác, một số binh sĩ Nga đã kể lại sự tham gia của chính họ trong cuộc chiến, và một người lính trực thuộc pháo binh đã nói rằng, họ đã tấn công Chernihiv từ Belarus, nhưng do quân của họ bị kẹt trong một đầm lầy, nên đã phải bỏ lại xe và chạy trốn. Sau vài ngày ở một làng khác, họ tấn công hỏa lực với quân đội Ukraine, nhưng cuối cùng cũng đầu hàng.

Một người lính 22 tuổi khác cho biết, anh ta đã sớm biết ngay sau khi cuộc tấn công xảy ra, rằng họ không phải là “những người gìn giữ hòa bình”, mà ở đây để chiến đấu, nhưng anh ta không còn cách nào khác, vì đằng sau họ có những người chuyên bắn những người đảo ngũ, được gọi là “Biệt đội giám sát”.

Người lính này cho biết: “Chúng tôi được cấp trên thông báo, không có dân thường ở các làng và khu định cư địa phương, nhưng rõ ràng là họ vẫn ở đó, và chúng tôi nhận ra rằng, tên lửa nhắm vào dân thường và thị trấn bình thường, không phải mục tiêu quân sự, không giống như những gì chúng tôi đã được nghe, vì vậy tôi đã đầu hàng”.