Nguyên phó chủ tịch đầy tham vọng của ban hội đồng chứng khoán Trung Quốc mới đây đã lọt vào tầm ngắm điều tra, một hành động mà các nhà phân tích tin rằng đó là sự chuẩn bị then chốt cho Đại hội Đảng vào tháng 10.

Ông Diêu Dương (Yao Gang), 55 tuổi, cựu Phó Chủ tịch Ủy ban Điều tiết Chứng khoán Trung Quốc (CRSC), đã lọt vào tầm ngắm điều tra từ tháng 11/ 2015, năm tháng sau khi sự cố chứng khoán sụt giảm thê thảm vào kỳ giữa năm. Ông Diêu là một trong những quan chức cấp cao chính thức bị kỷ luật vì được cho là thao túng cổ phiếu.

Vào giữa tháng 7/2015, thị trường chứng khoán đã trải qua một đợt nâng giá kéo dài làm mất gần một phần ba giá trị thị trường trong vòng 3 tuần. Chỉ số chứng khoán Thượng Hải và Thâm Quyến đã sụt giảm lao dốc hơn 40% trong mùa hè. Viện Kiểm sát tuyên bố ông Diêu là đối tượng phải “chịu các biện pháp cưỡng chế”, nhưng không tiết lộ các thông tin chi tiết.

Trong một tuyên bố trước đó của Cơ quan Kiểm tra Kỷ Luật Trung ương (CCDI) – cơ quan chống tham nhũng cao nhất của Trung Quốc, ông Diêu đã bị cáo buộc là “chống lại hoạt động điều tra”, “phá vỡ trật tự của thị trường vốn”, và “phá hoạt hệ sinh thái chính trị trong bộ phận quản lý an ninh”.

Ông Diêu bị khai trừ ra khỏi Đảng và bị bãi nhiễm chức vụ chính thức từ ngày 20/7/2017. Vào ngày 31/8, Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao Trung Quốc đã ra tuyên bố Diêu bị quản thúc điều tra vì nhận hối lộ.

“Vua IPOs”

Được biết đến với biệt danh “Vua IPOs” tại CRSC, ông Diêu từng phụ trách việc chào bán công khai các cổ phiếu A-share – loại chứng khoán của các công ty đại lục kể từ năm 2002.

Ông Diêu đã có một quá trình công tác lâu dài và thuận lợi trong ngành quản lý chứng khoán. Đã từng là phó giám đốc của bộ phận quản trị giao dịch chứng khoán trong năm 1993 và trở thành Chủ tịch Uỷ ban Chứng khoán Trung Quốc trong năm 2008.

Vào tháng 11/2015, ông Diêu bị điều tra do nghi ngờ về “các vi phạm nghiêm trọng về kỷ luật Đảng” – một cụm từ phổ biến được sử dụng cho việc dò xét việc nhận hối lộ tại Trung Quốc. Cổng thông tin Tencent của Trung Quốc đã ám chỉ rằng ông Diêu có thể đã liên hệ với ông Lệnh Kế Hoạch (Ling Jihua), một cựu sĩ quan phụ tá thân cận của lãnh tụ Đảng Hồ Cẩm Đào (Hu Jintao).

Văn phòng CRSC dứt khoát cho rằng ông Diêu đã chủ trì phê duyệt 6 công ty cho niêm yết công khai chứng khoán của doanh nhân Lệnh Hoàn Thành (Ling Wancheng) – em trai út của ông Lệnh Kế Hoạch, trong số đó có 1 công ty ít được biết tên là LeTV. Theo Caixin (tập đoàn truyền thông tại Trung Quốc) cho biết, Huijin Lifang Capital, là một công ty quỹ đầu tư được điều hành bởi ông Lệnh Hoàn Thành, công ty thu hút được 1.4 tỉ nhân dân tệ ($225 million) từ lần đầu phát hành ra công chúng (IPO). Ông Lệnh Kế Hoạch bị bắt vì tội danh tham nhũng vào tháng 7/2015 và bị tuyên án chung thân vào năm sau.

Sau sự kiện ông Diêu sụp đổ vào tháng 7, một vài công ty truyền thông Trung Quốc đã chỉ trich ông Diêu là một kẻ “Stock traitor “(Kẻ phản bội chứng khoán – tạm dịch), kẻ đã “thông đồng với lực lượng ngoại lai và nội gián tấn công thị trường chứng khoán Trung Quốc”. Tờ Ifeng cho biết một vài lãnh đạo cấp cao trong CSRC đã chuyển một số lượng lớn vốn lưu động tới Hồng Kông và Singapore để cứu nguy cho thị trường (trích dẫn báo chí Hồng Kong).

Theo Tân Hoa Xã, có ít nhất 7 nhân viên của ông Diêu trong ngành chứng khoán đã bị điều tra.

Lời cảnh báo

Cùng ngày ông Diêu bị điều tra, Bắc Kinh cũng đã xác nhận ngày tổ chức Đại hội Đảng lần thứ 19. Một số nhà phân tích tin rằng việc đưa ra 1 thông cáo trong cùng một ngày đã dấy lên tin đồn rằng chiến dịch chống tham nhũng của Chủ tịch Tập Cận Bình có thể tập trung vào lĩnh vực tài chính. Mối quan tâm lớn nhất của ông Tập là lĩnh vực tài chính đã bị bí mật phá hoại vì mục đích chính trị.

Nhà bình luận chính trị Tang Jingyuan đã nói với Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh: “Bằng cách giáng một đòn chí mạng với các doanh nghiệp lớn và trừng phạt các con hổ trong lĩnh vực tài chính như ông Diêu Cương, ông Tập Cận Bình đang đưa ra lời cảnh báo cho giới chức sắc và các nhóm tham nhũng vẫn đang ra sức chống đối ông Tập.”

“Mọi người đều hiểu rằng nền kinh tế chứng khoán là trụ cột lớn nhất có tính pháp lý của chính phủ Trung Quốc để cai trị và thu phục nhân tâm”, theo ông Chen Jieren, một nhà bình luận chính trị tại Bắc Kinh nói với tờ The New York Times trong một cuộc phỏng vấn vào năm 2015.

Ông Chen nói rằng một nền kinh tế đang suy thoái sẽ gây áp lực lên lãnh đạo. “Nếu nền kinh tế bất ổn, quyền lực chính trị của Đảng Cộng sản Trung Quốc sẽ phải đối mặt với rất nhiều thách thức thực sự… và chính quyền của ông Tập Cận Bình sẽ phải chịu nhiều chỉ trích hơn nữa. “

Ông Diêu là một trong 5 quan chức chịu kỷ luật trong một tháng qua trong cuộc điều tra chống tham nhũng mới nhất đối với ngành tài chính Trung Quốc. Ông Zhang Yujun, nguyên trợ lý Giám đốc cơ quan giám sát an ninh Trung Quốc, và ông Yang Jiacai, cựu phó thư ký chủ tịch của Ủy Ban Điều tiết Ngân hàng Trung Quốc đã bị điều tra lần lượt vào ngày 21/7 và 1/8. Theo như tờ Tin tức Bắc Kinh, Trung Quốc đã lật đổ hơn 60 quan chức và các nhà quản lý cấp cao kể từ khi chủ tịch Tập Cận Bình lên nắm quyền vào năm 2012.

An Tịnh, theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh

Xem thêm: