Một người phụ nữ cùng 2 con gái, đã may mắn sống sót sau cơn lốc xoáy tàn khốc có tên là “Idai”, cô đã đưa các con mình trèo lên sân thượng của ngôi nhà ở một ngôi làng nông thôn Buzi, Mozambique, sau khi hầu hết các ngôi nhà xunq quanh bị lũ cuốn trôi, theo Al Jazeera.

Ba mẹ con cô Sara Francisco, 24 tuổi, đã bị mắc kẹt trên sân thượng trong khoảng 24 giờ, mà không có thức ăn, họ cầm cự bằng nước mưa, trong khoảng thời gian chờ đợi đó, Sara đã kêu cứu để có người tới cứu giúp cho các con của mình.

May mắn thay, đã có một người dân làng đi ngang qua đó bằng một chiếc xuồng, nên người này đã nghe thấy tiếng kêu và giúp được 3 mẹ con của Sara đến một khu trại dành cho những người di tản ở Beira, về phía bắc Buzi. Nhưng nỗi lo lắng của Sara chưa chấm dứt, vì cô vẫn không thể tìm thấy những thành viên trong gia đình vì họ vẫn đang mất tích. 

“Tôi không thể tìm thấy chồng tôi, mẹ tôi và 6 anh chị em. Chúng tôi đã ở bên nhau trước khi lũ lụt, nhưng kể từ lúc tôi đến trại, tôi không thể tìm thấy họ”, cô Sara Francisco nói với Al Jazeera.

“Tôi cho rằng họ cũng được cứu bằng xuồng, nhưng dường như họ không còn sống. Mỗi ngày tôi đều cầu nguyện với Chúa để tìm thấy họ”, cô bổ sung.

Sara Francisco đã mất chồng, mẹ và 6 anh trai trong Lốc xoáy Idai. (Ảnh: Fidelis Mbah/Al Jazeera)

Lốc xoáy Idai – là một trong những cơn bão tồi tệ nhất được ghi nhận ảnh hưởng đến toàn châu Phi và Nam Bán cầu. Lốc xoáy đã gây thiệt hại thảm khốc ở Zimbabwe và Malawi, nhưng Mozambique, quốc gia Đông Phi – là nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất, thành phố ven biển Beira có 500.000 dân cư và các khu vực xung quanh gánh chịu bởi đợt bão kéo dài.

Trong nhiều ngày, các đội cứu hộ bao gồm các nhân viên chính phủ và các cơ quan viện trợ đã triển khai thuyền và máy bay trực thăng tới các khu vực ngập lụt để tìm kiếm những người còn sống.

Lũ lụt do lốc xoáy “Idai” nhấn chìm toàn bộ nhiều ngôi nhà ở khu vực đất trung tâm Mozambique và làm hư hại những ngôi nhà khác, bức ảnh đăng tải ngày 20/03/2019. (Ảnh: INGC/DPA)

Hàng ngàn người đã được đưa tới nơi an toàn, chủ yếu là những cư dân ở Beira, nơi đã bị lốc xoáy phá hủy một phần. Tuy nhiên, vẫn còn hàng ngàn người vẫn mất tích. Anh Eduaro, 28 tuổi, nhận được tin cha mẹ già và 2 anh chị em của mình nằm trong số những người đã chết.

“Tôi đã khóc rất nhiều khi nhận được báo rằng họ đã bị lũ cuốn trôi. Những người xung quanh đã không cứu được họ” – anh Eduaro nó – “Tôi không thể nguôi ngoai. Tôi không biết phải làm gì. Giờ đây tôi là một đứa trẻ mồ côi”.

Số người chết vì lốc xoáy tại Mozambique đã lên tới 500 người nhưng các quan chức cảnh sát báo rằng số người đã tăng đáng kể khi nước lũ rút đi, và lúc đó các thi thể sẽ được tìm thấy, Al Jazeera đưa tin.

Bão nhiệt đới Ida di chuyển vào khu vực đất liền các quốc gia Đông Phi. Hình ảnh cơn bão thu được trên vệ tinh Suomi NPP vào ngày 11/3/2019 khi lốc xoáy đi qua kênh Mozambique. (Ảnh: Earthobservatory.nasa.gov)

Tổng thống Mozambique Filipe Nyusi hôm thứ Năm tuần trước đã lệnh ngừng các nỗ lực cứu hộ, và ông hoan nghênh nỗ lực của những người tìm kiếm các nạn nhân của cơn bão mà ông mô tả là “thảm họa nhân đạo tồi tệ nhất ở Mozambique”.

Sau cơn bão, số lượng các ca mắc bệnh tả tại Beira đã nhảy vọt lên tới 138 người. Các lán trại cho người tránh bão hầu hết được dựng lên bởi các cơ quan cứu trợ, và thiếu thốn các tiện nghi thiết yếu. Liên Hợp Quốc cho biết, khoảng 1,8 triệu người đang cần cứu trợ khẩn cấp, và mối đe dọa sắp xảy ra ở khu vực là nhiễm trùng dịch tả và người dân đói hơn.

Tổ chức Y tế Thế giới WHO hứa sẽ cung cấp 900.000 liều vắc xin dịch tả để điều trị ổ bệnh cho khu vực này.

Kim Chung