Giới chức Trung Quốc đang điều tra điều kiện vệ sinh tại một loạt khách sạn 5 sao sau khi đoạn video cho thấy nhân viên dùng cùng một chiếc khăn để lau dọn toilet, bồn rửa mặt, cốc uống nước được công bố.  

Đoạn video dài khoảng 12 phút được tài khoản Weibo có tên Huazong đăng lên mạng hôm 14/11 cho thấy nhân viên lau dọn tại một số khách sạn xa xỉ dùng một chiếc khăn để lau dọn toilet và cốc uống nước, bồn rửa.

videoinfo__video3.dkn.tv||__

Các khách sạn xuất hiện trong đoạn video bao gồm Hilton Worldwide Holdings, Waldorf Astoria, Marriott International’s Sheraton, Le Royal Meridien, The Peninsula, Sheraton Nanchang…

Anh Huazong đã ở tại 147 khách sạn 5 sao và khu nghỉ dưỡng trong 6 năm qua. Đoạn video được anh dùng camera giấu trong phòng tắm tại các khách sạn ghi lại và có tựa đề “Bí mật của những chiếc cốc”.

Hiện đoạn video đã thu được hơn 30 triệu lượt xem. Người sở hữu đoạn video cảm thấy vô cùng phẫn nộ khi nhận thấy hành động nhân viên dùng giẻ bẩn để lau cốc là việc làm thường thấy.

Bộ Văn hóa và Du lịch Trung Quốc đã được thông báo về vụ việc và chỉ thị giới chức tại 5 tỉnh điều tra. Những khách sạn 5 sao đang bị điều tra bao gồm cả những chuỗi khách sạn toàn cầu như Ritz Carlton và Shangri-La.

Một số chuỗi khách sạn tên tuổi như Park Hyatt tại Bắc Kinh, Shangri-La tại Phúc Châu, Four Seasons tại Thượng Hải đã đưa ra lời xin lỗi và cam kết sẽ cải thiện điều kiện vệ sinh.

Khách sạn Ritz-Carlton tại Thượng Hải đang điều tra sau khi đoạn video cho thấy một nhân viên lau dọn dùng cùng một chiếc khăn để lau kính, sàn nhà phòng tắm, kệ để đồ và cốc. Khách sạn khẳng định nhân viên này đã được huấn luyện về tiêu chuẩn lau dọn phòng.

“Tuy nhiên, những gì thực sự diễn ra vào ngày hôm đó đã không tuân theo tiêu chuẩn dọn phòng. Chúng tôi vô cùng xin lỗi vì điều này”, khách sạn thông báo trên Weibo, đồng thời khẳng định các nhân viên sẽ được huấn luyện lại.

Phát ngôn viên khách sạn Four Seasons tại Thượng Hải cũng đưa ra lời xin lỗi sau khi hình ảnh nữ lao công dùng cùng miếng bọt biển để lau vòi hoa sen, kệ để đồ và cốc bị phát hiện.

Khách sạn Manderin Oriental tại Thượng Hải cam kết “sẽ không nhân nhượng trước hành động dọn vệ sinh không phù hợp trong phòng nghỉ của khách xuất hiện trong đoạn video”.

Đoạn video đã gây ra sự phẫn nộ trong cộng đồng những người dùng mạng tại Trung Quốc. Tuy nhiên, một số người cũng bày tỏ quan điểm rằng nhân viên vệ sinh không được trả mức lương cao kể cả khi làm việc trong các chuỗi khách sạn đắt đỏ.

Hoàng Anh (Tổng hợp)