Loài tôm kỳ lạ này đang tấn công châu Âu, một phần châu Phi cũng như một số quốc gia tại châu Á, đe dọa nhiều loài sinh vật bởi khả năng tự nhân bản của chúng.

Đó chính là tôm càng cẩm thạch hay Marmokrebs. Theo tin từ International Business Times hôm 6/2, đây là loài giáp xác duy nhất có khả năng sinh sản vô tính. Năm 1995, một cửa hàng thú cảnh mua vài con tôm càng từ Texas và đột biến ở một trong số những con tôm đó đã tạo ra một loài hoàn toàn mới có thể tự nhân bản.

Đột biến này khiến tất cả tôm ra đời đều là con cái, mỗi con có thể sản sinh những bản sao chính xác của nó và tạo dựng cả quần thể.

Tốc độ sinh sản của chúng cũng vô cùng đáng sợ. Hiện tại, chúng đã lan rộng khắp châu Âu và châu Phi, phá hủy hệ sinh thái.

con tôm
Tất cả những con tôm của loài này đều là con cái.
con tôm
Tôm càng cẩm thạch lan rộng, đe dọa đến môi trường sống tự nhiên của các loài sinh vật khác.

Các nhà khoa học đã mất đến 15 năm để sắp trình tự bộ gene của tôm càng cẩm thạch. Họ nhận thấy loài vật này tiến hóa từ loài tôm đầm lầy Procambarus fallax trên sông Satilla ở Florida và Georgia, Mỹ.

Đột biến là kết quả từ sự ghép đôi của hai con tôm đầm lầy, một con trong số đó có bất thường ở tế bào sinh dục. Tế bào sinh dục bình thường chỉ có một nhiễm sắc thể, nhưng con tôm này có hai chuỗi. Tế bào sinh dục tạo ra một con tôm càng cái hoàn chỉnh không có bất kỳ bất thường hay dị dạng nào và sau này sinh ra ba con non có cùng nhiễm sắc thể. Chúng trưởng thành, phát triển khả năng đẻ trứng và thụ tinh cùng lúc.

Khi những con tôm đột biến được bán ra, chúng sinh sản với tốc độ chóng mặt. Không còn đủ không gian để “chứa” chúng, con người đã thả lũ tôm ra sông hồ.

con tôm
Loài tôm này có sức sống đáng ngạc nhiên, thích nghi với mọi môi trường nước. Chúng ăn được bất cứ thứ gì, từ thực vật thối rữa đến côn trùng.

Do tốc độ nhân bản của loài tôm này siêu nhanh nên rất khó để theo dõi chúng.

Ngọc Bích