Liên quan tới quan hệ Mỹ Trung, gần đây lộ tài liệu Trung Quốc nghiên cứu khinh khí cầu cho mục đích quân sự, trái ngược hẳn với phát ngôn trước đó 

Trả lời câu hỏi của tờ CNN trong cuộc họp báo ở Bắc Kinh hôm thứ Hai 6/2, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh cho biết, khinh khí cầu tầm cao phát hiện ở Mỹ Latinh được sử dụng cho mục đích dân sự, và nó được dùng cho việc bay thử nghiệm.

Bà Mao nói khinh khí cầu đã “đi chệch hướng nghiêm trọng” do điều kiện thời tiết và khả năng hoạt động hạn chế. Do đó, nó đã đi vào vùng trời của Châu Mỹ Latinh và vùng biển Caribe “do nhầm lẫn”.

Trước đó, Hoa Kỳ đã bắn hạ một khinh khí cầu mà nước này cho là khinh khí cầu gián điệp của Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc khẳng định khinh khí cầu chỉ phục vụ mục đích dân sự và sự kiện này đã gây ra căng thẳng leo thang giữa hai nước.

Bắc Kinh đã nhiều lần mô tả những khinh khí cầu của họ trôi dạt trên không phận của các quốc gia khác là một “sự cố kỹ thuật”. Điều này mâu thuẫn với những dữ liệu mà tờ Reuters đã thu thập được. Tờ báo cho biết các nhà nghiên cứu quân sự Trung Quốc đang nghiên cứu khinh khí cầu cho các ứng dụng quân sự.

Các nhà nghiên cứu tại một học viện của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc đã công bố một báo cáo vào tháng 4 năm ngoái, nói rằng một trong những ứng dụng quân sự hữu ích của khinh khí cầu là kiểm tra hệ thống phòng không của đối phương.

Bên cạnh đó, khinh khí cầu có thể thực hiện giám sát điện tử và đánh giá khả năng phát hiện cảnh báo sớm, phản ứng chiến đấu của hệ thống phòng không. Báo cáo cũng cho rằng, một trong những ưu điểm của khinh khí cầu là chi phí sử dụng thấp, và Trung Quốc nên tiếp tục khai triển loại khinh khí cầu này.

Báo cáo đó và một số ấn phẩm khác của quân đội Trung Quốc cũng đề cập đến khinh khí cầu. Những bài báo này cho thấy cơ sở quân sự Trung Quốc rất quan tâm đến việc nghiên cứu cách Hoa Kỳ và các quốc gia khác đã sử dụng khinh khí cầu tầm cao cho mục đích quân sự trong quá khứ. Và rõ ràng nó cũng có ý định thu hẹp khoảng cách trong lĩnh vực này.

Nó nói, “Để rút ngắn khoảng cách với nước ngoài khi nói đến khinh khí cầu và để ngăn chặn Trung Quốc bị tấn công bởi những vũ khí như vậy, chúng ta nên tích cực thực hiện nghiên cứu các vấn đề tác chiến liên quan, nhằm nâng cao khả năng tác chiến tiến công của quân đội ta.”

Một học viện trực thuộc nhà nước Trung Quốc khác cũng tỏ ra thích thú với khinh khí cầu. Đó là Viện nghiên cứu thông tin hàng không vũ trụ, trực thuộc Viện khoa học chính thức của Trung Quốc; một trong những nhiệm vụ chính của viện là giúp các dự án quốc phòng đạt được những bước đột phá về công nghệ. Viện này thường xuyên công bố các báo cáo về khinh khí cầu trên tài khoản WeChat chính thức của mình.

Có thể bạn quan tâm: