Thượng nghị sỹ Lindsey Graham hối thúc Lầu Năm Góc sơ tán vợ chồng con cái của các binh lính Mỹ ra khỏi Hàn Quốc, để sẵn sàng cho xung đột với Triều Tiên, Reuters đưa tin.

Thượng nghị sĩ Graham, thành viên của Ủy ban Quân vụ của Thượng viện, phát biểu trên chương trình “Face the Nation” của CBS: “Thật điên rồ khi mang vợ/chồng và con cái tới Hàn Quốc trước sự khiêu khích của Triều Tiên”.

“Tôi muốn họ [Lầu Năm Góc] ngừng gửi người phụ thuộc và tôi nghĩ bây giờ đã đến lúc bắt đầu di chuyển người phụ thuộc Mỹ khỏi Hàn Quốc”, ông Graham nói.

Mỹ hiện có 28.500 quân tại Hàn Quốc, như một di sản của Chiến tranh Triều Tiên 1950-53.

Hôm thứ Tư 29/11, Triều Tiên đã thử nghiệm một loại tên lửa đạn đạo (ICBM) mới có thể bay 13.000 km, đặt Washington trong phạm vi mục tiêu.

Thượng nghị sĩ Lindsey Graham. (Ảnh: PBS)

Ông Graham cho biết sự phát triển này cho thấy xung đột đang đến gần: “Chúng ta đang tiến gần đến xung đột quân sự vì Triều Tiên đang tiến tới việc kết hợp công nghệ ICBM với một vũ khí hạt nhân có thể bắn tới Mỹ. Chúng ta đã hết thời gian”.

Cố vấn an ninh quốc gia của Nhà Trắng H.R. McMaster nói với tờ Fox News rằng Tổng thống Donald Trump đang chuẩn bị hành động chống lại Triều Tiên nhưng cũng đang cố gắng thuyết phục Trung Quốc, Nga và các quốc gia khác sử dụng nhiều áp lực kinh tế hơn để kiềm chế tham vọng hạt nhân của Bình Nhưỡng.

“Tổng thống sẽ xem xét vấn đề theo cách nếu chúng ta phải làm, tự mình làm nhiều hơn. Nhưng điều chúng tôi muốn làm là thuyết phục người khác, làm họ quan tâm hơn nữa”, ông McMaster nói.

Chính quyền của Tổng thống Trump đã nhiều lần nói rằng tất cả các phương án đều được xem xét để ứng phó với chương trình vũ trang hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên, bao gồm phương án quân sự, nhưng Mỹ vẫn ưu tiên các biện pháp ngoại giao.

Triều Thiên

Từ Khóa: