Nhật Bản đã chuẩn bị phương án sơ tán 60.000 công dân tại Hàn Quốc bằng đường biển từ cảng Busan.

Nhật báo Yomiuri ngày 16/1 dẫn nguồn tin chính phủ cho biết trong trường hợp khủng hoảng khiến các sân bay bị ngưng hoạt động, khoảng 60.000 người Nhật tại Hàn Quốc sẽ được sơ tán bằng đường biển từ cảng Busan

Các tàu quân sự của Nhật và Mỹ sau đó sẽ đưa công dân 2 nước này về đảo Tsushima, cách Busan 50 km sau đó sẽ tiếp tục di chuyển về đảo lớn Kyushu, miền nam Nhật Bản.

Yomiuri tiết lộ các quan chức chính phủ thời gian qua đã tới thị sát cơ sở vật chất, hệ thống khách sạn, kho chứa lương thực, nước sinh hoạt tại đảo Tsushima để đảm bảo khả năng lưu trú và cung cấp chỗ ở cũng như điều kiện sinh hoạt cho những người đi sơ tán tại đây.

Chánh văn phòng nội các Yoshihide Suga ngày 16/1 trả lời họp báo rằng những kế hoạch sơ tán để bảo đảm sự an toàn của công dân là trách nhiệm quốc gia và đang được bàn bạc chuẩn bị.

Tàu của Hải quân Nhật sẽ chuyên chở công dân khỏi Hàn Quốc (Ảnh: Reuters).
Tàu của Hải quân Nhật sẽ chuyên chở công dân khỏi Hàn Quốc (Ảnh: Reuters).

Trước đó, tháng 9/2017, nhiều phương án sơ tán công dân cũng được Chính phủ xem xét trong tình huống xảy ra xung đột giữa Triều Tiên và Hàn Quốc.

Chính phủ Nhật Bản sẽ cấm tất cả người dân không thực hiện các chuyến đi mới tới Hàn Quốc, đồng thời kêu gọi công dân Nhật Bản đang ở Hàn Quốc nhanh chóng tìm cách sơ tán trên các chuyến bay thương mại.

Mặc dù Đại sứ quán Nhật Bản sẽ vào cuộc hỗ trợ, giúp người dân đặt chỗ trên máy bay trước khi sơ tán, nhưng vai trò của chính phủ trong trường hợp này chủ yếu vẫn là cung cấp thông tin còn người dân vẫn cần phải chủ động.

Ngoài ra, Tokyo cũng sẽ phối hợp với chính quyền Hàn Quốc trong trường hợp công dân Nhật Bản cần tìm nơi ẩn nấp ngay tại chỗ khi xung đột xảy ra. Nếu Triều Tiên tấn công quân sự dẫn tới việc các sân bay Hàn Quốc phải đóng cửa, đại sứ quán Nhật Bản sẽ khuyến khích người dân ở yên trong nhà, hoặc di chuyển tới nơi an toàn hơn trên lãnh thổ Hàn Quốc.

Phía Hàn Quốc cũng đã nhất trí sẽ cho công dân Nhật Bản tiếp cận các khu vực an toàn như các ga tàu điện ngầm, nhà thờ, trung tâm thương mại. Chính phủ Nhật Bản cũng đã cung cấp cho công dân nước này tại Hàn Quốc thông tin của hơn 900 nơi trú ẩn như vậy.

Những kế hoạch này được coi là bước chuẩn bị cần thiết của Nhật Bản trong bối cảnh Triều Tiên vẫn theo đuổi chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo. Trong năm 2017, Triều Tiên 2 lần phóng tên lửa đạn đạo bay qua lãnh thổ Nhật Bản rơi xuống Thái Bình Dương khiến cộng đồng quốc tế lên án.

Bên cạnh các phương án sơ tán, nội các Nhật hồi cuối năm 2017 thông qua kế hoạch mua 2 hệ thống phòng thủ tên lửa trên bờ Aegis Ashore của Mỹ, với tính năng được mong đợi là có thể ngăn chặn tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo, theo AP.

Bên cạnh đó, lá chắn tên lửa của nước này còn có hệ thống Patriot và Aegis trên các tàu chiến. Mới đây, Bộ Ngoại giao Mỹ đồng ý bán 4 tên lửa SM-3 Block IIA trị giá 133,3 triệu USD cho Tokyo. Tên lửa này có thể đánh chặn tên lửa đạn đạo tầm trung và có thể được đặt trên tàu chiến trang bị hệ thống Aegis hoặc tích hợp vào hệ thống Aegis Ashore.

Thùy Linh