Triều Tiên đang cố gắng lôi kéo sự ủng hộ của Cuba đối với chương trình tên lửa hạt nhân, sau khi mối quan hệ với Trung Quốc nguội đi trong bối cảnh Bắc Kinh chịu sức ép từ Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Báo Express (Anh) ngày 21/11 cho biết Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong Ho sẽ tới Cuba vào thứ Hai tuần tới (27/11) để gặp gỡ người đồng nhiệm Bruno Rodríguez.

Triều Tiên đã thách thức các lệnh trừng phạt của Hội đồng Bảo an LHQ bằng cách tăng cường phát triển vũ khí hạt nhân, bất chấp những cảnh báo của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Hôm 20/11, ông Trump đã chính thức đưa Triều Tiên và danh sách các nước bảo trợ khủng bố.

Các nhà quan sát lo ngại Mỹ có thể đang tiến gần đến cuộc chiến tranh lạnh thứ hai nếu Triều Tiên lôi kéo Cuba thành công.

Mặc dù Havana thường tuyên bố phản đối vũ khí hạt nhân, Cuba và Triều Tiên vẫn giữ quan hệ chính trị từ năm 1960.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cũng đã tăng áp lực lên Cuba kể từ khi nhậm chức, đảo ngược quan hệ của người tiền nhiệm Barack Obama.

Một căn cứ tên lửa Cuba trong cuộc khủng hoảng tên lửa năm 1962. (Ảnh: Getty)

Thái độ cứng rắn của Tổng thống Trump đối với Cuba về vũ khí hạt nhân sẽ gợi lên những ký ức về cuộc khủng hoảng tên lửa Cuba năm 1962 .

Khi đó, Mỹ và Liên Xô “căng như dây đàn” sau khi Liên Xô tiếp hành lắp đặt tên lửa hạt nhân tại Cuba, chỉ cách bờ biển Mỹ chừng 145 km.

Cuộc khủng hoảng tên lửa Cuba đã diễn ra sau đó – Tổng thống John F Kennedy tiến hành phong tỏa hải quân xung quanh đảo quốc và đe dọa sử dụng vũ lực chống lại Cuba.

Tại thời điểm hiện nay, thế giới cũng được coi là tiến gần tới một cuộc chiến tranh hạt nhân như nó đã từng xảy ra, trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ và Triều Tiên ngày càng leo thang.

Giới phân tích cho rằng Triều Tiên sẽ xem xét khai thác những căng thẳng để chứng tỏ Mỹ không thành công trong việc cô lập Bình Nhưỡng, bằng cách thực hiện chuyến công du chỉ cách Mỹ 145 km.

Và Cuba cũng có thể chứng minh rằng nước này sẽ không khuất phục trước áp lực từ Hoa Kỳ.

Vào cao điểm khủng hoảng tên lửa, Mỹ đã dùng tàu chiến và máy bay phong tỏa Cuba.

Cuba có đại sứ quán ở Triều Tiên, nhưng vẫn công khai giao dịch gần như đầy đủ với Hàn Quốc. Năm ngoái, thương mại với Hàn Quốc của Cuba đạt 67 triệu đô la và với phía Bắc chỉ 9 triệu đô la, theo các số liệu từ chính phủ Cuba.

Tuy nhiên, vào năm 2013, Panama phát hiện ra một lô hàng vũ khí cũ của Liên Xô ẩn dưới 10.000 tấn đường Cuba trong một chiếc tàu của Triều Tiên, vi phạm lệnh trừng phạt của LHQ. Điều này dường như khẳng định nghi ngờ rằng cả 2 nước cùng hợp tác để lẩn tránh lệnh cấm vận.

Lúc đó, Cuba khẳng định số vũ khí chỉ được gửi tới Triều Tiên để… “nhờ sửa chữa” và sẽ được trả lại khi sửa xong.

Triều Thiên