Ngày 5/3, trang mạng 38 North – chuyên theo dõi tình hình Triều Tiên thông báo lò phản ứng hạt nhân của Triều Tiên có dấu hiệu hoạt động trong thời gian gần đây.

Yonhap dẫn nguồn tin từ trang mạng 38 North – chuyên theo dõi tình hình Triều Tiên nói rằng việc một lò phản ứng hạt nhân hoạt động trở lại cho thấy Bình Nhưỡng có thể đã nối lại việc sản xuất plutoni để phục vụ cho chương trình vũ khí hạt nhân.

Trang 38 North công bố những hình ảnh vệ tinh từ ngày 25/2 cho thấy hoạt động xung quanh lò phản ứng 5 MWe tại Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Hạt nhân Yongbyon.

Tại lò phản ứng trên, các chuyên gia đã phát hiện chùm khói hơi nước trong các hình ảnh vệ tinh từ ngày 17-25/2. “Thông thường, những chùm khói như trên là một dấu hiệu cho thấy các hoạt động của lò phản ứng, chúng thường đi kèm với hoạt động xả nước làm mát ở khu vực cửa sông”, trang mạng của Mỹ cho biết.

Triều tiên
Hình ảnh vệ tinh được chụp từ ngày 25/2 (Ảnh: 38 North).

Do các hình ảnh vệ tinh nói trên đều không cho thấy quá trình xả nước làm mát nên chùm khói hơi nước có thể không liên quan đến các hoạt động của lò phản ứng. Tuy nhiên, 38 North cho rằng các ống xả nước làm mát có thể đã được nối dài ra phía lòng sông.

Nếu lò phản ứng hoạt động trở lại giống như những gì hình ảnh vệ tinh cho thấy, điều này chứng tỏ Triều Tiên đã nối lại hoạt động sản xuất plutoni để phục vụ cho chương trình vũ khí hạt nhân.

Plutonium là chất phóng xạ do uranium 239 hoặc 235 sinh ra, và nó phát ra tia phóng xạ có tên gọi là tia alpha. Những tia này xâm nhập gián tiếp qua các loại thực phẩm bị nhiễm xạ hoặc qua đường thở.

An Yên