Hawaii sẽ tái khởi động chương trình còi cảnh báo có tấn công nhằm ứng phó với mối đe dọa tên lửa của Triều Tiên.

Theo Newsweek đưa tin ngày 11/11, chương trình này sẽ bắt đầu được triển khai vào ngày 1/12. Lúc 11h45, hệ thống cảnh cáo của Hawaii sẽ phát diễn tập 50 giây báo động bão, sóng thần, động đất. 50 giây còi báo động có tấn công sẽ nối tiếp sau một khoảng nghỉ.

Lần cuối cư dân của bang Hawaii nghe tiếng còi diễn tập có tấn công là vào khoảng năm 1980 trong thời gian Chiến tranh Lạnh.

“Chúng tôi không biết năng lực hay ý định chính xác của chính phủ Triều Tiên nhưng có bằng chứng rõ ràng cho thấy nước này đang cố phát triển tên lửa đạn đạo ngày nào đó có thể vươn đến bang chúng ta”, Vern Miyagi, người đứng đầu Cơ quan Quản lý Tình huống Khẩn cấp của Hawaii cho biết.

Triều Tiên trong hai ngày 29/8 và 15/9 phóng hai quả tên lửa bay hơn 1.000 km về phía đông trước khi rơi xuống Thái Bình Dương. Bình Nhưỡng cũng từng thể hiện tham vọng phát triển đầu đạn hạt nhân có khả năng vươn tới đất liền Mỹ.

“Dù không muốn tạo ra bất kỳ sự căng thẳng thái quá nào cho công chúng, chúng tôi có trách nhiệm lên kế hoạch cho mọi mối nguy”, Miyagi nói thêm.

Người dân Hawaii được khuyến cáo không phải lo lắng khi nghe tiếng còi diễn tập. Tuy nhiên, trong trường hợp còi báo động có tấn công thật được phát đi, họ được khuyên nhanh chóng tìm nơi trú ẩn.

Hồi tháng 7, quan chức tại bang Hawaii đã khởi động một chiến dịch nâng cao nhận thức cộng đồng nhằm hướng dẫn người dân trên đảo ứng phó an toàn khi bị tấn công.

Chiến dịch có thể bao gồm việc triển khai các cuộc diễn tập “cúi xuống và che đầu” (duck and cover) – một biện pháp tự bảo vệ bản thân mà một số vùng trên nước Mỹ đã áp dụng diễn tập trong những năm 1950 khi Liên bang Xô viết phát triển vũ khí hạt nhân.

Bên cạnh đó, chiến dịch tại Hawaii sẽ tuyên truyền thông báo công cộng và các bước để ứng phó trước các cuộc tấn công, bao gồm diễn tập sơ tán cho trẻ em tại trường học.

Tháng trước, Đại học Hawaii gửi thư điện tử cho sinh viên và giáo viên giải thích những việc cần làm trong trường hợp có tấn công hạt nhân. Hồi tháng 8, các trường học cũng được khuyến khích bắt đầu các cuộc diễn tập sơ tán.

Hawaii trở thành bang đầu tiên của Mỹ công bố sách hướng dẫn người dân chuẩn bị đối phó với tình huống xảy ra một cuộc tấn công bằng tên lửa hạt nhân từ Triều Tiên.

Theo sách hướng dẫn, mọi người nên vào trong tòa nhà gần nhất, vì tên lửa có thể bay tới Hawaii chỉ trong vòng vài phút sau khi có còi báo động “cảnh báo tấn công”.

Sách cũng viết rằng mọi người nên ở trong nhà trong 14 ngày đầu tiên, trừ khi phải đi mua lương thực và nước uống, để tránh chất phóng xạ bị phát tán sau khi bom hạt nhân nổ.

Thuỳ Linh