Chính phủ Quần đảo Solomon đã bí mật ký kết thỏa thuận với một công ty Trung Quốc, cho phép công ty này độc quyền phát triển Tulagi, từng là thuộc địa của Anh tại quần đảo Thái Bình Dương.

Theo Telegraph, tin tức về thỏa thuận bí mật đã làm dấy lên lo ngại rằng Bắc Kinh có kế hoạch dùng lãnh thổ nhỏ bé này làm căn cứ quân đội trong tương lai, chứ không chỉ là mục đích thương mại.

Tulagi có một bến cảng nước sâu đã từ lâu được xem là một tiền đồn chiến lược. Nhật Bản chiếm đóng đảo này trong Thế Chiến II vào năm 1942, sau đó thủy quân lục chiến Mỹ chiếm giữ sau một trận chiến khốc liệt.

Trung Quốc đã mở rộng phạm vi ảnh hưởng tới khu vực vào tháng trước, sau khi thuyết phục Quần đảo Solomon và quốc gia Thái Bình Dương Kiribati chuyển đổi mối quan hệ ngoại giao từ Đài Bắc sang Bắc Kinh, trong bối cảnh Trung Quốc tìm cách mở rộng ảnh hưởng ở khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương và làm suy yếu Mỹ và các đồng minh chiến lược ở đó.

Tờ New York Times đã thu thập được một bản sao của “thỏa thuận hợp tác chiến lược” theo đó Solomon cho cho Tập đoàn nhà nước Trung Quốc China Sam thuê 75 năm. Tờ báo cho biết, cách diễn đạt mơ hồ trong tài liệu đã làm dấy lên nghi ngờ rằng, tập đoàn này có thể phát triển một cơ sở hạ tầng sử dụng cho cả hai mục đích là dân sự và quân sự, gây lo ngại cho phía Mỹ vì chuỗi đảo Nam Thái Bình Dương có vị trí cốt yếu trong việc bảo vệ các tuyến đường biển quan trọng.

Thỏa thuận đề thời gian là ngày 22/9, có các điều khoản về một cơ sở thủy sản, một trung tâm vận hành, và xây dựng hoặc nâng cấp sân bay, có thể xây dựng một kho cảng xăng dầu mặc dù không xác nhận ở khu vực có trữ lượng tài nguyên tự nhiên.

Chính quyền Solomon không bình luận về các tin tức, nhưng Stanley Maniteva, thống đốc tỉnh trong tuần trước nói rằng, thỏa thuận chưa hoàn thành và chưa chính thức.