New Zealand đã đồng ý mua bốn máy bay tuần tra hàng hải Boeing P-8A Poseidon, để tăng cường khả năng giám sát nhắm chống lại sự gia tăng quân sự của các cường quốc mới như Trung Quốc tại khu vực Thái Bình Dương, Bộ trưởng Quốc phòng nước này cho biết hôm thứ Hai (9/7).

New Zealand chịu trách nhiệm về các nhiệm vụ tuần tra và cứu hộ tại một khu vực Thái Bình Dương có diện tích lớn hơn châu Âu, và nước này có kế hoạch đẩy mạnh sự hiện diện ở Nam Thái Bình Dương, nơi họ đang mất dần sự ảnh hưởng trên các quốc đảo nhỏ bởi Trung Quốc.

Bộ trưởng Ron Mark cho biết 4 chiếc máy bay được mua lại từ Mỹ thông qua chương trình bán quân sự nước ngoài sẽ có giá 2,34 tỉ đô la Úc (1,6 tỷ USD), bao gồm chi phí đào tạo và hoạt động vào năm 2023.

Quân đội New Zealand đang tìm cách thay thế hạm đội P-3 Orion cũ và nâng cấp lên để bắt kịp với khả năng của các đối tác chia sẻ tình báo Five Eyes của họ – bao gồm Úc, Canada, Vương quốc Anh và Hoa Kỳ.

“Duy trì năng lực tuần tra hàng hải là điều cần thiết cho an ninh quốc gia của New Zealand và cho khả năng đóng góp vào các nỗ lực an ninh toàn cầu”, ông Mark nói với các phóng viên.

Tin tức này được đưa ra sau khi New Zealand đưa ra tuyên bố về chính sách quốc phòng hôm thứ Sáu, trong đó cảnh báo rằng ảnh hưởng gia tăng của Trung Quốc ở Nam Thái Bình Dương có thể làm suy yếu sự ổn định của khu vực. Nước này cũng ám chỉ những căng thẳng về tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông, một vùng biển quan trọng mà Trung Quốc đang tăng cường hiện diện quân sự.

Máy bay Poseidon được coi là máy bay tiên tiến nhất thế giới trong chiến tranh chống tàu ngầm, và việc trang bị máy bay này giúp New Zealand sẵn sàng hỗ trợ các đồng minh chống lại Trung Quốc ở Biển Đông, các nhà phân tích cho biết.

Australia cũng cam kết sẽ mua 15 máy bay Poseidon để thay thế cho những chiếc máy bay Orion của mình, dự kiến ​​sẽ rút lại vào năm tới. Hãng Boeing cho biết 85 chiếc Poseidons hiện đang hoạt động trên toàn thế giới.

Tháng trước, Hàn Quốc cho biết họ sẽ mua máy bay Poseidon, vì nó được tăng cường khả năng chống tàu ngầm để chống lại mối đe dọa từ các tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm của Triều Tiên.

Bộ trưởng quốc phòng Ron Mark cho biết New Zealand có thể xem xét mua thêm các công nghệ giám sát hàng hải vào cuối năm nay.

Minh Đức