Bộ Quốc phòng Nhật Bản (JMD) sẽ đề nghị được cấp khoản ngân sách cao kỷ lục, 5.4 nghìn tỷ yên (tương đương 51.6 tỷ USD), cho năm tài khóa 2021 để củng cố sức mạnh quốc phòng trong bối cảnh Bắc Kinh gia tăng các đe dọa trong khu vực.

JMD coi việc gia tăng tài khóa 2021 là cần thiết vì bối cảnh an ninh Đông Á diễn biến khó lường, Trung Quốc đang tỏ ra lấn lướt ở khu vực Biển Đông và Hoa Đông, trong khi Triều Tiên tiềm ẩm các nguy cờ từ chương trình hạt nhân của họ.

Tân Thủ tướng Yoshihide Suga đã bày tỏ sự quan tâm đến việc tiếp tục những nỗ lực của chính phủ tiền nhiệm nhằm tăng cường khả năng phòng thủ và chiến lược ngoại giao cho Nhật Bản.

Ngoài việc Trung Quốc và các nước láng giềng tăng cường các động thái quân sự, JMD còn lo ngại về các mối đe dọa ngày càng tăng trong không gian và lĩnh vực mạng. Vì thế họ muốn được cấp một ngân sách lớn hơn để phát triển các công nghệ mới và đào tạo nhân lực đối phó với những mối đe dọa này, JMD cũng muốn có thêm kinh phí dùng khởi động một đơn vị tác chiến điện tử chuyên dụng sử dụng sóng điện từ ngăn chặn các cuộc tấn công của kẻ thù.

JMD cũng muốn đầu tư cho việc phát triển các động cơ phản lực mới cung cấp năng lượng cho máy bay chiến đấu thế hệ tiếp theo dự kiến triển khai vào năm 2035, thời điểm Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản bắt đầu ngừng hoạt động F-2. JMD sẽ ký hợp đồng với Mitsubishi Heavy Industries mua máy bay chiến đấu mới vào đầu tháng 10.

Theo Nikkei