Chính quyền Washington đang ráo riết chuẩn bị các biện pháp hỗ trợ nhằm “chặn đứng” khả năng tên lửa Triều Tiên tấn công nước Mỹ.

Cách tiếp cận thứ nhất liên quan tới việc tăng cường các cuộc tấn công mạng và những hành động phá hoại khác nhằm can thiệp vào hệ thống điều khiển của Triều Tiên trước khi các tên lửa được phóng đi.

Cách tiếp cận thứ hai là sử dụng máy bay không người lái và chiến đấu cơ bắn hạ tên lửa ngay khi rời bệ phóng, thời điểm các tên lửa có tốc độ di chuyển chậm và dễ bị phát hiện.

Trong trường hợp các biện pháp trên đều thất bại, hệ thống phòng chống tên lửa ở bờ Tây nước Mỹ sẽ được kích hoạt.

Nhà Trắng đã đề nghị Quốc hội giải ngân khoản ngân sách 4 tỷ USD để thực hiện các chiến lược thí nghiệm trên. Trước đó, Quốc hội đã cấp 8 tỷ USD cho Cơ quan Phòng thủ tên lửa Mỹ.

Trong nhiều năm, giải pháp đánh chặn tên lửa duy nhất nhằm vào lục địa Mỹ là hệ thống phòng chống tên lửa mặt đất ở Alaska và California. Hệ thống này được triển khai nhằm ngăn chặn mọi tên lửa tầm cao nhắm vào Mỹ. Tính hiệu quả của hướng giải quyết này, được gọi là “dùng đạn triệt hạ đạn”, vẫn còn bị nghi ngờ dù đã “ngốn” hơn 100 tỉ USD.

Lầu Năm Góc từng cảnh báo giới chức chính quyền Tổng thống Donald Trump rằng Triều Tiên sẽ sớm phát triển thành công tên lửa tầm xa có khả năng tấn công Mỹ, khiến tình hình thêm phức tạp.

Các động thái trên diễn ra sau khi Triều Tiên đã tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 6 và liên tiếp phóng tên lửa, bao gồm 2 quả lên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) phóng trong tháng 7 được cho là có thể vươn tới lãnh thổ Mỹ, trong đó có Los Angeles và Chicago.
Triều Tiên phóng thử tên lửa Hwasong-12 (Ảnh: Reuters)

Hôm 16/11, 38 North, chuyên trang theo dõi tình hình Triều Tiên của Viện Nghiên cứu Mỹ – Triều, Đại học Johns Hopkins, Mỹ, đã đăng các hình ảnh vệ tinh chụp xưởng đóng tàu Nam Sinpo ngày 5/11, cho thấy Bình Nhưỡng đang “gấp rút” chuẩn bị kế hoạch đóng một tàu ngầm trang bị tên lửa đạn đạo cực lớn.

“Sự xuất hiện của các bộ phận dường như là một phần của vỏ áp suất tàu ngầm tại xưởng này cho thấy Triều Tiên đang đóng một tàu ngầm mới”, 38 North nêu trong bản tin. “Có thể là tàu ngầm tên lửa đạn đạo SINPO-C, thế hệ tiếp theo của tàu ngầm trang bị tên lửa đạn đạo thử nghiệm lớp SINPO hiện nay”.

Kích thước của những bộ phận này cho thấy tàu ngầm mới của Triều Tiên sẽ lớn hơn lớp tàu ngầm ROMEO mà Bình Nhưỡng đang vận hành.

Báo cáo cho biết trong năm 2017, hoạt động di chuyển các bộ phận tàu tới khu vực chế tạo ở trung tâm xưởng liên tục diễn ra.

Triều Tiên được cho là đang tìm cách phát triển tên lửa có khả năng mang đầu đạn hạt nhân vươn tới lục địa Mỹ cũng như tên lửa sử dụng nhiên liệu rắn phóng từ tàu ngầm. Việc đóng mới chiếc Sinpo-C cho thấy Triều Tiên đang tăng cường khả năng răn đe trên biển bằng lực lượng tàu ngầm chiến lược.

Vật thể được cho là bộ phận của vỏ áp suất tàu ngầm (Ảnh: 38 North)

Trước đó, Japan Times dẫn nguồn chuyên trang mạng 38 North đã phân tích các hình ảnh chụp từ vệ tinh mới được công bố ngày 6/11 và chỉ ra những điểm bất thường tại bãi thử hạt nhân Punggye-ri của Triều Tiên.

Hình ảnh vệ tinh cho thấy “các hoạt động đáng kể với sự di chuyển của các trang thiết bị, xe khai thác mỏ, vật liệu và lưới ở phía trong” khu vực cổng Tây (West Portal) ở bãi thử hạt nhân Punggye-ri, nơi có tổ hợp đường hầm chưa từng được sử dụng từ trước đến nay.

Hình ảnh vệ tinh cho thấy các hoạt động tại bãi thử hạt nhân Punggye-ri của Triều Tiên (ảnh: 39 North)

Những diễn biến mới trên bán đảo Triều Tiên cùng với những hoạt động của chính quyền Bình Nhưỡng làm dấy lên quan ngại sâu sắc về khả năng nước này đang chuẩn bị thực hiện một kế hoạch lớn, gây chấn động thế giới.

Thùy Linh