Nhằm ứng phó với mối đe dọa tấn công bằng tên lửa ngày càng gia tăng từ Triều Tiên, bang Hawaii, Mỹ, quyết định khôi phục hệ thống còi báo động về “nguy cơ tấn công” vào ngày 1/12 tới.

Trong thông báo ngày 27/11, người đứng đầu Cơ quan Quản lý tình trạng khẩn cấp Hawaii, ông Vern Miyagi cho rằng bang này nhiều nguy cơ sẽ là mục tiêu bị tấn công vì có vị trí địa lý nằm gần Triều Tiên hơn mọi phần lãnh thổ khác của Mỹ. Ông Miyagi khẳng định không thể làm ngơ trước mối đe dọa này.

Việc Hawaii khôi phục còi báo động được công bố trong bối cảnh Triều Tiên đã nhiều lần đe dọa tấn công các hòn đảo của Mỹ và tăng cường các vụ thử tên lửa đạn đạo gây tranh cãi.

Hệ thống còi báo động được lắp đặt đầu tiên trong cuộc Chiến tranh thế giới thứ 2, sau khi quân đội Nhật Bản tấn công Trân Châu Cảng.

Hawaii hiện cũng là một trong những bang đầu tiên của Mỹ khởi động chiến dịch chuẩn bị ứng phó nguy cơ tấn công hạt nhân. Chính quyền bang Hawaii thông qua đài phát thanh, truyền hình để cung cấp kiến thức cho 1,4 triệu cư dân của bang và cả khách du lịch về cách xử lý trong tình huống xảy một cuộc tấn công hạt nhân.

Có một ước tính rằng tên lửa của Triều Tiên chỉ cần 20 phút đã có thể tấn công vùng lãnh thổ này của Mỹ. Tuy nhiên, ông Miyagi bày tỏ hi vọng rằng sẽ có tới 80-90% người dân Hawaii sống sót nếu xảy ra một vụ tấn công trực tiếp.

Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Hwasong-14 của Triều Tiên. (Ảnh: EPA)
Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Hwasong-14 của Triều Tiên. (Ảnh: EPA)

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc dẫn lời ông Mike Mullen, cựu Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ, nhận định rằng, dưới sự lãnh đạo của ông Kim Jong-un, khả năng Triều Tiên sử dụng vũ khí hạt nhân trong thời gian tới sẽ cao hơn so với trước đây.

Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS) cũng cảnh báo nhiều khả năng chính quyền Bình Nhưỡng sẽ tiến hành “các hoạt động liên quan tới vũ khí hủy diệt hàng loạt” trong những tuần tới.

Trước đây, ngày 29/8 hệ thống báo động tối tân J- Alerts của Nhật Bản đã tự động bật còi kêu gọi người dân đề phòng khi tên lửa của Triều Tiên bay qua Nhật Bản. Từ video ghi lại, còi báo động, loa phường và các thiết bị cảnh báo được nghe thấy ở khắp nơi tại Hokkaido.

An Yên