Truyền thông thế giới đồng loạt đưa tin Nga, Trung Quốc và Nhật Bản đang ráo riết chuẩn bị cho các cuộc tập trận chống tên lửa trong bối cảnh Triều Tiên vừa phóng thử tên lửa liên lục địa có có tầm bắn “bao phủ hoàn toàn lục địa Mỹ” và đe dọa toàn thế giới.

Ngày 30/11, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc, Ngô Khiêm cho biết Bắc Kinh và Moscow sẽ tăng cường hợp tác trong lĩnh vực phòng không và chống tên lửa.

“Quân đội Trung Quốc và quân đội Nga sẽ tiến hành một cuộc diễn tập chống tên lửa dựa trên mô phỏng máy tính từ ngày 11-16/12 tới tại Bắc Kinh.”

Cuộc diễn tập này nhằm hỗ trợ hai bên đối phó với bất kỳ vụ tấn công khiêu khích hoặc bất ngờ nào với tên lửa hành trình hoặc tên lửa đạn đạo tại những vùng lãnh thổ của hai nước.

Theo ông Ngô Khiêm, cuộc diễn tập không nhằm vào bất cứ bên thứ 3 nào, và công tác chuẩn bị đang được tiến hành.

Nhật Bản cũng đang chuẩn bị triển khai động thái tương tự. Phát biểu tại cuộc họp của Ủy ban ngân sách Thượng viện ngày 30/11, Thủ tướng Shinzo Abe khuyến cáo rằng các vụ phóng tên lửa của Triều Tiên ngày càng ở mức độ cao và nguy hiểm hơn và Nhật Bản cần diễn tập chuẩn bị sẵn sàng để đối phó cũng như hạn chế tối đa thương vong nếu kịch bản tồi tệ nhất xảy ra.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. (Ảnh: Ntv)
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. (Ảnh: Ntv)

Thủ tướng Abe nhấn mạnh, tên lửa sẽ tập trung nhắm vào các thành phố lớn, vì vậy, cư dân xung quanh Tokyo, bao gồm cả trẻ em cũng cần tham gia vào các cuộc diễn tập này.

Ông cũng nhấn mạnh rằng nhân dân cần phải hiểu rõ mục đích của hoạt động này là nhằm bảo vệ sinh mệnh trong trường hợp tên lửa đạn đạo rơi vào khu vực dân cư. Với tư cách người đứng đầu chính phủ, ông muốn đảm bảo sự an tâm và an toàn cho người dân.

Thủ tướng Abe cũng đưa ra một giải pháp là tránh nạn tại những cơ sở nằm sâu trong lòng đất. Các Bộ, Ngành liên quan cũng đang thảo luận địa điểm tránh nạn mà ở đó có thể duy trì sinh hoạt trong một khoảng thời gian nhất định.

Trước đây, ngày 29/8 hệ thống báo động tối tân J- Alerts của Nhật Bản đã tự động bật còi kêu gọi người dân đề phòng khi tên lửa của Triều Tiên bay qua Nhật Bản. Từ video ghi lại, còi báo động, loa phường và các thiết bị cảnh báo được nghe thấy ở khắp nơi tại Hokkaido.

Thủ tướng Abe khẳng định Nhật Bản sẽ không đầu hàng trước hành động ngày càng gia tăng của Triều Tiên trong vấn đề phát triển hạt nhân. Nhật Bản đang nỗ lực hợp tác với các nước nhằm gây áp lực cao nhất đối với nước này và yêu cầu đối thoại sớm nhất. Phương châm này của Nhật Bản đã được chuyển tới Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Hàn Quốc  Moon Jae-in.

Thùy Linh