Trước cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, chính phủ Hoa Kỳ có kế hoạch tập trung bảo vệ các cơ sở dữ liệu đăng ký của cử tri và hệ thống xác nhận tính hợp lệ trước khi bỏ phiếu. 

Cơ quan An ninh Cơ sở hạ tầng An ninh mạng (Cybersecurity Infrastructure Security Agency) còn gọi là CISA, thuộc Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ, lo ngại các cơ sở dữ liệu có thể bị tấn công bởi “ransomware”, một loại vi rút đã gây tê liệt các mạng máy tính trên khắp Hoa Kỳ, gần đây là ở Texas, Baltimore và Atlanta.

Năm 2016, tin tặc Nga đã tấn công hệ thống này nhằm thu thập thông tin. Các quan chức tình báo Mỹ lo ngại, vào năm 2020, các tin tặc nước ngoài sẽ không chỉ nhắm mục tiêu vào cơ sở dữ liệu mà còn cố gắng thao túng, làm gián đoạn và phá hủy dữ liệu. Một vị quan chức cấp cao cho biết, hệ thống này có nguy cơ cao bị tấn công vì đây là một trong số ít các công nghệ bầu cử thường xuyên được kết nối với internet.

Một cuộc tấn công ransomware thường vô hiệu hóa một hệ thống máy tính bị nhiễm vi rút cho đến khi phải trả tiền cho tin tặc, thường dưới dạng tiền điện tử. Theo các quan chức Mỹ, các cuộc tấn công mạng ransomware thường nhắm vào các cuộc bầu cử và có sự chỉ đạo.

FBI đã ra tuyên bố, các tiểu bang và thành phố phải hạn chế thông tin về hệ thống bầu cử hoặc quy trình hành chính, cũng như phải bảo mật các trang web và cơ sở dữ liệu tránh bị khai thác.

CISA sẽ tập huấn chương trình bảo vệ dữ liệu cho các quan chức các tiểu bang về một kịch bản bị tấn công bởi ransomware, cung cấp tài liệu đào tạo, kiểm tra thâp nhập máy tính từ xa, quét lỗ hổng, các khuyến nghị về cách ngăn chặn và hồi phục sau khi bị tấn công bởi ransomware.

Trong hai năm qua, tội phạm mạng và các nhóm tin tặc quốc gia đã sử dụng hình thức tấn công ransomware để tống tiền nạn nhân và tạo ra sự hỗn loạn.

Năm 2017 xảy ra một cuộc tấn công ransomware được cho là tin tặc Nga tiến hành, che giấu một kỹ thuật xóa dữ liệu, khiến máy tính của nạn nhân hoàn toàn không sử dụng được. Cuộc tấn công đó có tên là “NotPetya”, gây thiệt hại cho các tập đoàn toàn cầu bao gồm FedEx và Maersk.

Các chuyên gia nói rằng, các mối đe dọa có liên quan tới khả năng tác động đối với kết quả bỏ phiếu.

Giám đốc công nghệ Viện ESET nghiên cứu về chính sách công nghệ bầu cử, John Sebes cho biết, một cuộc tấn công trước bầu cử mà không bị phát hiện có thể làm xáo trộn danh sách cử tri, tạo ra sự nhầm lẫn và trì hoãn lớn, tước đi quyền bầu cử trên quy mô đủ lớn để có thể ảnh hưởng đến tính hợp lệ của kết quả bầu cử.

videoinfo__video3.dkn.tv||8224bdd1c__

Ad will display in 09 seconds