Sau khi Bắc Kinh áp dụng luật an ninh quốc gia đối với Hồng Kông, Canada là quốc gia đầu tiên đình chỉ hiệp ước dẫn độ với Hồng Kông.

Theo Taiwan News, vì luật an ninh quốc gia mới của Trung Quốc có quy định nhắm tới các hành vi ở nước ngoài, mối quan ngại đã được đặt ra về thái độ của 52 quốc gia đã ký thỏa thuận dẫn độ với Trung Quốc hoặc Hồng Kông.

Canada là quốc gia đầu tiên đình chỉ hiệp ước dẫn độ với Hồng Kông và cấm xuất khẩu các mặt hàng quân sự nhạy cảm, theo tuyên bố hôm thứ Sáu (3/7).

Theo thống kê của CNA, có 19 quốc gia đã ký thỏa thuận dẫn độ với Hồng Kông, trong đó có Hoa Kỳ, Úc, New Zealand, Anh, Đức và một số nước châu Á như Hàn Quốc, Philippines, Singapore, Malaysia, Indonesia, Ấn Độ.

Trung Quốc đã ký hiệp định dẫn độ với 55 quốc gia, nhưng 16 trong số các thỏa thuận này vẫn chưa có hiệu lực. Trong số các quốc gia đang thực thi hiệp định dẫn độ với Trung Quốc có Việt Nam, Lào, Campuchia, Hàn Quốc, Philippines, Indonesia, Thái Lan, Mông Cổ.

Trong số 14 bên ký kết từ châu Âu có Pháp, Ý, Tây Ban Nha và Nga. Ở khu vực Mỹ Latinh, Mexico, Brazil và Peru đã ký các thỏa thuận tương tự.

Chính phủ Đài Loan gần đây đã cảnh báo công dân của mình xem xét lại chuyến đi không cần thiết đến Trung Quốc, Hồng Kông và Ma Cao.

Các nhà phân tích cảnh báo rằng công dân các nước khác, đặc biệt là các nước bị ảnh hưởng của Bắc Kinh, có thể đối mặt với rắc rối và nguy cơ bị dẫn độ sang Trung Quốc, nếu họ có những bình luận về các vấn đề mà Bắc Kinh không thích, như độc lập cho Hồng Kông, dân chủ và nhân quyền.